Thị trường 10.07.2012: Cả hai chỉ số giảm phiên liên tiếp, thanh khoản về vùng thấp

08:31 AM - 10/07/2012 - VNDIRECT

VN-Index giảm 2.73 điểm và HNX-Index mất 0.45% giá trị. Thanh khoản tiếp tục giảm khi tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 52 triệu đơn vị, tương đương gần 700 tỷ đồng.
Thanh khoản cũng tiếp tục co hẹp cho thấy sự thận trọng bao trùm cả bên bán và bên mua, dòng tiền chưa có tín hiệu quay trở lại thị trường. Dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ hoặc đáy của đợt giảm chứa đựng nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định mua vào và ưu tiên giữ tiền mặt.

Hai chỉ số có lúc xanh điểm nhưng chốt phiên giảm điểm, VN-Index giảm 2.73 điểm và HNX-Index mất 0.45% giá trị. Thanh khoản tiếp tục giảm khi tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 52 triệu đơn vị, tương đương gần 700 tỷ đồng. Các mã thanh khoản cao gồm PVX (2.6 triệu), VND (2.6 triệu), HBB (1.6 triệu), NTB (1.6 triệu), SCR (1.4 triệu)…

Hầu hết các mã bluechip tiếp tục xu thế đỏ điểm, điển hình là VCB, MSN, VIC, BVH, CTG.  Chỉ có vài mã tăng giá như DHG, PNJ, DPR và vài mã bất động sản như HQC, TDH và HBC. Nhiều mã bất động sản khác đứng giá như PVX, HAG, REE, DIG, NTL trong khi một số mã tiếp diễn xu thế giảm điểm của ngày hôm trước như OGC, SJS, KBC, IJC, ITA, DIG. Nhóm chứng khoán có SSI, VND, BVS, CTS tiếp tục giảm giá trong khi HCM, KLS, AGR về giá tham chiếu, đặc biệt SHS tăng giá.

Nhóm năng lượng và thép không rời khỏi xu thế giảm giá điển hình là GAS, POM, HSG. Nhóm cao su có nhiều khác biệt khi DPR, DCR, HRC, TNC tăng điểm. Nhóm khoáng sản vẫn tiếp tục giảm khá mạnh, tiêu biểu là KSA, KSS, KTB, CMI; thậm chí CMI, KSH giảm sàn.

Khối ngoại bán ròng 32 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng  2.7 tỷ đồng trên sàn HNX. Các mã bán ròng nhiều gồm VIC (5.7 tỷ), CTG (5.4 tỷ), HPG (4.8 tỷ), KBC (4.5 tỷ), STB (4.0 tỷ). Các mã mua ròng nhiều gồm KDC (16 tỷ), REE (1.6 tỷ), GAS (1.5 tỷ), DBC (1 tỷ), PXS (0.9 tỷ).

Nhận định thị trường

Index tiếp tục biểu hiện tình trạng khá xấu khi tiếp diễn xu thế giảm điểm, không có nỗ lực mua lên đáng kể nào đủ xung lực nâng giá cổ phiếu tăng mạnh, tạo hứng khởi cho thị trường.Thanh khoản cũng tiếp tục co hẹp cho thấy sự thận trọng bao trùm cả bên bán và bên mua, dòng tiền chưa có tín hiệu quay trở lại thị trường. Dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ hoặc đáy của đợt giảm chứa đựng nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định mua vào và ưu tiên giữ tiền mặt.

Khuyến nghị đầu tư: Ưu tiên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, hạn chế các quyết định bắt đáy khi dự báo về đáy của đợt giảm còn nhiều rủi ro.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới