Thị trường 10.05.2013: GIAO DỊCH LÌNH XÌNH, HAI SÀN CÙNG GIẢM NHẸ

03:59 PM - 10/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường giao dịch trong tình trạng giằng co với tốc độ chậm khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Đóng cửa hai chỉ số giảm nhẹ với mức giảm 0.02% trên sàn HOSE và 0.26% trên sàn HNX.

Giao dịch thỏa thuận tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn với 45.2 triệu đv, tập trung ở các mã STB với 25 triệu đv, EIB với 17.7 triệu đv, GAS với 1.5 triệu.

Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp với khoảng 40 triệu đv khớp lệnh trên sàn HOSE và 31 triệu đv trên HNX.

Các mã đáng chú ý

Trong nhóm bất động sản, KBC có phiên giao dịch khá tích cực, trong phiên có lúc tăng trần, cuối phiên tăng 3 bước giá, thanh khoản đạt 2 triệu đv, trong đó khối ngoại mua vào 840 nghìn đv.

GAS tăng nhẹ sau thông tin kết quả kinh doanh đột biến, thanh khoản đạt 1.7 triệu đv.

Nhóm chứng khoán chủ yếu giao dịch lình xình quanh giá tham chiếu, trong đó VND tiếp tục sụt giảm mạnh về thanh khoản, cả phiên chỉ khớp được 375 nghìn đv.

Nhóm đầu cơ trên HNX như PVX, SCR, SHB... cũng trong tình trạng lình xình, trong đó SCR có thanh khoản cao nhất với 4.8 triệu đv khớp lệnh, đóng cửa ở giá tham chiếu.

PVC giao dịch khá tích cực, đóng cửa tăng 5 bước giá, khối lượng khớp lệnh đạt 1.7 triệu đv, trong đó khối ngoại mua vào 339 nghìn đv.

Nhận định và khuyến nghị

Thị trường trong phiên hôm nay diễn biến chủ yếu trong tình trạng giằng co, thanh khoản rơi xuống mức thấp cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang khá thận trọng. Hiện index đang được một số bluechips nâng đỡ, do vậy mà mức mất điểm không quá lớn. VNIndex vẫn lình xình quanh mốc 485-490 trong khi lực cầu tỏ ra suy yếu là tín hiệu không mấy tích cực.

HNXIndex đang ở trong thế khá chông chênh khi chưa vượt qua được đường MA(50). Như chúng tôi đã nhận định, thời gian còn lại cho nhịp hồi này không còn nhiều, do vậy việc mua mới trong giai đoạn này có thể sẽ không đem lại lợi thế T+.

Với những trường hợp đã bắt đáy thành công vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu cho kỳ vọng lợi nhuận lớn hơn do hiện tại thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu gì quá xấu, hoặc có thể chốt lời dần khi đã đạt kỳ vọng. Còn lại chúng tôi khuyến nghị hạn chế mua mới bởi rủi ro T+ trong giai đoạn này là rất cao.