Thị trường 10.04.2013: BÁN THÁO CUỐI PHIÊN KHIẾN HAI SÀN CÙNG LAO DỐC

04:38 PM - 10/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Phiên giao dịch ngày hôm nay có diễn biến rất bất ngờ. VNIndex mở cửa xanh điểm và duy trì được diễn biến tích cực trong hầu hết phiên, thậm chí đã có lúc cán mốc 518 điểm. Tuy nhiên vào phiên ATC lực bán mạnh đã diễn ra ở hầu hết các mã đã đẩy index giảm tới 14 điểm và một lần nữa phá mốc 500.

Sàn HN trong phiên tiếp tục diễn biến lình xình quanh tham chiếu cho đến cuối phiên chiều chịu ảnh hưởng từ sàn HCM cũng đã quay đầu giảm mạnh, đóng cửa ở mức giá thấp nhất phiên là 60.33, giảm 1.04 điểm.

Thanh khoản cả hai sàn cùng tăng với 69 triệu đv giao dịch trên HOSE và 55 triệu đv giao dịch trên HNX, tương đương tổng giá trị đạt 1,879 tỷ.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips ngoài MSN cuối phiên giữ được giá tham chiếu thì hầu hết đều giảm mạnh hoặc giảm sàn, điển hình có VNM, GAS, BVH, VCB…

Nhóm BĐS có KBC, OGC giảm sàn, trong khi các CP khác như NTL, TDH, VIC đều giảm mạnh.

Nhóm ngân hàng có VCB giảm 2.1 giá, STB 1.2 giá, MBB và SHB 4 bước giá trong đó SHB có khối lượng khớp lệnh rất lớn là gần 15 triệu đv.

Nhóm CK SSI và HCM mặc dù phiên hôm qua tăng điểm nhưng hôm nay đã giảm mạnh lấy đi toàn bộ thành quả đó. Các CP còn lại như BVS, SHS, KLS, VND đều giảm mạnh.

Đi ngược dòng thị trường hôm nay chỉ có một số CP thuộc nhóm penny và midcap như DCS, PLC, VIS, HLA, KSD, THV...

Nhận định và khuyến nghị

Hiện tượng bán tháo cuối phiên đã khiến một loạt bluechips giảm mạnh kéo theo sự lao dốc của cả thị trường. Trên đồ thị, HNXIndex tạo một cây nến đỏ dài với khối lượng lớn cho thấy xu hướng giảm đang chiếm ưu thế. Nếu HNX trong các phiên tới tiếp tục xu hướng này và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 59 được thiết lập vào 5-6/3 thì khả năng HNX sẽ giảm mạnh.

VNIndex cũng đang có diễn biến tiêu cực. Trong các phiên gần đây thì lực cầu bắt đáy tập trung vào các mã cơ bản và bluechips đã giúp cho Index giữ được đà tăng tích cực hoặc nếu giảm cũng ko giảm quá mạnh. Tuy nhiên cây nến đỏ hôm nay đã lấy đi thành quả của 6 phiên gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư bắt đáy trong các phiên này đều đang đối mặt với thua lỗ. Nếu trong các phiên tới lực cầu không có dấu hiệu cải thiện thì khả năng tiếp tục xảy ra bán tháo là rất cao.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt, đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu có thể xem xét giảm bớt trạng thái và nên hạn chế các quyết định bắt đáy.