Thị trường 10.04.2012: Các cổ phiếu dẫn dắt điều chỉnh mạnh khi gặp đỉnh cũ

08:19 AM - 10/04/2012 - VNDIRECT

VN-index tăng 0.03%và HNX-index giảm 1.14%, thanh khoản được cải thiên đáng kể với giá trị gần 2.200 tỷ trên cả hai sàn.
HNX đang trong giai đoạn dùng dằng trước ngưỡng kháng cự 78, nếu không vượt qua được kháng cự này thì thị trường có thể sẽ phải tích lũy thêm một thời gian nữa mới có thể đủ lực để đi lên tiếp, chính vì thế tại thời điểm này chúng tôi vẫn giữ quan điểm khá thận trọng.
NDT cần nắm giữ lượng cổ phiếu thấp trong giai đoạn này và ưu tiên nắm giữ là các mã cơ bản trên sàn HOSE. Việc xem xét mua trở lại cần dựa vào tín hiệu xác nhận từ thị trường.

Phiên giao dịch mở đầu khá trầm lắng khi VN-index giảm nhẹ và HNX-index tăng nhẹ. VN-index tăng điểm mạnh mẽ sau đó, đạt mức cao nhất 457.79 vào lúc 10h45 trong khi HNX-index giao dịch giằng co quanh mức tham chiếu. Lực bán cuối phiên khiến 2 sàn nhanh chóng giảm điểm. VN-index chỉ còn tăng 0.03%và HNX-index giảm 1.14%, gần với mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản được cải thiên đáng kể với giá trị gần 2.200 tỷ trên cả hai sàn.

Một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như BVH, VIC, VNM giảm nhẹ, MSN tăng nhẹ, SBT tăng trần. Nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động khá trái chiều khi CTG, ACB, SHB, HBB, EIB, MBB đông loạt giảm điểm, ngược lại VCB, PVF, STB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu chứng khoán không duy trì được nhịp tăng nóng như trong phiên trước, cuối phiên lực bán ra khá mạnh khiến cho VND, SSI, KLS, BVS giảm điểm, SBS, SHS đứng ở mức giá tham chiếu, duy chỉ có HCM vẫn giữ được giá xanh cuối phiên. Nhóm bất động sản cũng chứng kiến một phiên chững lại, không còn những đợt tăng nóng và dư mua trần cao như các phiên trước. Các mã  KDH, IDJ, ITC tham chiếu; LCG, IJC, HQC, DIG giảm nhẹ; SJS, TDC, PVL, SCR, QCG tăng nhẹ, và chỉ có PXL, SAM, PSG, NTB tăng trần.

Khối ngoại mua ròng 13.12 tỷ trên HOSE và 6.53 tỷ trên HNX. Các mã mua ròng nhiều nhất có: STB (12 tỷ), MBB (10.9 tỷ), KDH (9 tỷ), HPG (7.2 tỷ). Các mã bán ròng nhiều nhất có: VIC (28.1 tỷ), HAG (7.1 tỷ), IJC (6.7 tỷ).

Nhận định thị trường:

Lực bán ra đã bắt đầu mạnh hơn trên HNX khi các mã dẫn dắt sàn Hà Nội đều chạm đỉnh cũ. Thậm chí các mã này còn bán mạnh về gần giá sàn, đi kèm thanh khoản lớn báo hiệu sự điều chỉnh sẽ tiếp diễn trong các phiên tới. Một khi các mã này giảm mạnh sẽ kéo theo sự điều chỉnh diện rộng trên HNX và thị trường có thể đối mặt với các phiên giảm điểm tương tự như nhịp giảm sau ngày 26/3.

HNX đang trong giai đoạn dùng dằng, trước khi khẳng định có thể bứt phá lên trên kháng cự 78 và điều chỉnh thành công hay không. Nếu không vượt qua được kháng cự này thì thị trường có thể sẽ phải tích lũy thêm một thời gian nữa mới có thể đủ lực để đi lên tiếp, chính vì thế tại thời điểm này chúng tôi vẫn giữ quan điểm khá thận trọng. Việc nắm giữ cổ phiếu giai đoạn này, nếu có, chỉ ưu tiên giữ tỷ lệ thấp và phân bổ vào các mã cơ bản của HOSE. 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư có nhiều cổ phiếu ưu tiên bán bớt và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, do thị trường có thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Việc giữ cổ phiếu nếu có, nên hướng đến các mã cơ bản của HOSE. Việc xem xét mua vào trở lại, dựa trên những tín hiệu xác nhận của thị trường sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới