Thị trường 10.02.2014: Nhịp hồi của bluechip giúp thị trường tăng mạnh

06:41 PM - 10/02/2014 - VNDIRECT
Sự nâng đỡ của bluechips đã giúp thị trường liên tục tạo đỉnh mới trong phiên và đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn trên mức trung bình 20 ngày với gần 2,500 tỷ giao dịch.

Điểm nhấn giao dịch

Sự nâng đỡ của bluechips đã giúp thị trường liên tục tạo đỉnh mới trong phiên và đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn trên mức trung bình 20 ngày với gần 2,500 tỷ giao dịch.

PVX giảm nhẹ sau 3 phiên trần liên tiếp, khối lượng gần 13 triệu đv. Trong khi PVS, SHB tăng khá tốt và kéo HNX tăng điểm. Các bluechips khác trên HOSE cũng tăng tích cực gồm VIC, VCB, HAG, BID, MSN, PVD… Nổi bật nhất là HAG tăng trần, thanh khoản 5.7 triệu đv. BID cũng tăng trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp kể từ khi lên sàn, đóng cửa tăng 4 bước giá. Các mã cơ bản khác cũng có giao dịch tích cực như FPT, HSG, CSM, SRC, PPC,… hay một số mã dược phẩm tăng mạnh như IMP, DHG, DCL, điển hình là IMP tăng trần.

 Nhiều mã bất động sản tăng mạnh, đáng chú ý có NTL, FCN, HBC, NBB, IJC, CII, DIG và một số mã dòng Sông Đà như SDT, SD7, SD6,...

 Nhiều mã penny và midcap tiếp tục thu hút dòng tiền, nổi bật là một số mã vận tải như VTO, VST, VIP tăng trần hay các mã khác như HLA, VHG, FCM, TIE, BSI,…

Chiến lược đầu tư

Nhịp hồi của bluechips giúp thị trường tăng điểm trên diện rộng

Bluechips sau một vài phiên điều chỉnh đã tăng trở lại và góp phần giúp thị trường chung khởi sắc. Thị trường có sự hòa nhịp về mức tăng điểm số của cả bluechip và midcap, penny nhưng tổng thanh khoản toàn thị trường không có sự đột biến, thể hiện dòng tiền vẫn phần nào mang màu sắc phân hóa nhiều hơn là đồng thuận.

VNINDEX có cây nến xanh dài bao phủ hơn 2/3 cây nến đỏ trước đó, thể hiện nỗ lực đáng ghi nhận của dòng tiền trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn tồn tại những rủi ro sau:

Nhóm các cổ phiếu penny và midcap tăng điểm đã 3, 4 phiên liên tiếp sắp đối mặt với áp lực điều chỉnh

Sự tăng điểm của nhóm bluechips hôm nay so với nhịp giảm mạnh trước đó vẫn chỉ được tính là hồi phục kỹ thuật. Nếu thanh khoản không thực sự bứt phá thì nhịp tăng này chỉ duy trì 1 nhịp ngắn.

Vì vậy chúng tôi cho rằng thị trường vẫn có thể tiếp tục nhịp tăng với dòng tiền phân hóa và luân phiên tăng giảm nhịp nhàng giữa các nhóm cổ phiếu nhưng càng về cuối tuần rủi ro sẽ lớn dần.

Chiến lược đầu tư

Tiếp tục nắm giữ trạng thái cổ phiếu đã mua trong các phiên trước, có thể cân nhắc chốt lời với những cổ phiếu đã tăng nhiều phiên liên tiếp.

Chúng tôi đánh giá rủi ro ở những cổ phiếu có trạng thái đi ngang tích lũy trong 2 tuần gần đây khá thấp, nhà đầu tư có trạng thái tiền mặt lớn có thể cân nhắc mua các nhóm cổ phiếu này, nhưng tỷ lệ mua mới giai đoạn này không nên quá cao. Lưu ý lợi thế T+ càng về cuối tuần càng giảm và nên hạn chế mua đuổi.