Thị trường 10.02.2012: Kiên nhẫn với nhịp điều chỉnh, hạn chế nóng vội mua vào

08:20 AM - 10/02/2012 - VNDIRECT

Cuối phiên, hai chỉ số lùi về vùng thấp, trên HNX tổng dư mua chỉ còn 9 triệu cổ phiếu trong khi dư bán lên tới 31 triệu. Tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn hơn 95 triệu cổ phiếu.
Các khuyến nghị chốt lời vào cuối tuần và hạn chế mua thêm đã được chúng tôi liên tục gửi đến quý vị trong các bản tin từ ngày 07/02 đến nay. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường trong điều chỉnh, chưa nên vội vàng mua lại ngay. Thời điểm mua vào trở lại chúng tôi sẽ có khuyến nghị cụ thể khi thị trường xác nhận xu hướng tăng vẫn tiếp tục.

Áp lực bán mạnh ngay khi mở cửa, hai chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên. Lúc 9h – 9h30 thị trường phục hồi nhẹ, nhưng áp lực bán liên tục gia tăng sau đó và quyết liệt hơn. Cuối phiên, hai chỉ số lùi về vùng thấp, trên HNX tổng dư mua chỉ còn 9 triệu cổ phiếu trong khi dư bán lên tới 31 triệu. Tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn hơn 95 triệu cổ phiếu.

Trên sàn HNX các mã thanh khoản tốt như  KLS, VCG giảm về sát giá sàn, VND, PVX bị bán mạnh trong nửa cuối phiên và đạt dư bán sàn trên 400 nghìn đơn vị. Trong khi hầu hết các mã khác giảm sàn, SHB, HBB xanh nhẹ 1 line, có sự tham gia mua vào trên 100 nghìn của khối ngoại, khối lượng giao dịch của hai mã này tiếp tục cao, tương ứng đạt 6.2 và 3.4 triệu đơn vị. Trên HSX, tình trạng giảm điểm cũng diễn ra hàng loạt, không ngoại trừ nhóm vốn hóa lớn. Nhóm bất động sản hầu hết giảm điểm, LCG, KDH, ITC, ITA đóng cửa giá sàn. KSA tích cực nhất trong nhóm khoáng sản, đóng cửa xanh nhẹ, trong khi KSH, KSS, KTB giảm về giá sàn. Nhóm ngân hàng có STB tiếp tục tăng điểm, CTG giảm mạnh có lúc về gần giá sàn.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, hơn 111 tỷ đồng trên HSX và 11 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào MSN (19 tỷ), VCB (16 tỷ), MBB, VIC, OGC mỗi mã 9 – 10 tỷ đồng. Phía bán ròng có STB bị bán trên 22 tỷ đồng tiếp theo là SSI, FPT mỗi mã hơn 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Nhịp điều chỉnh xảy ra đúng như chúng tôi nhận định trong bản tin trước. HNXINDEX giảm điểm ngay khi chạm vào đường MA 100. Áp lực bán ra mạnh nhưng vẫn có một lượng cầu tốt sẵn sàng giải ngân ở vùng giá thấp.

Như vậy, nhịp tăng lần này HNXINDEX mới tăng đến ngưỡng 38.2% của lưới Fibonacci kéo dài từ đỉnh 14/9 xuống đáy nên vẫn chỉ được coi là nhịp tăng trong xu hướng giảm. Tuy nhiên VNINDEX thì tích cực hơn khi nhịp tăng này đã chạm đến ngưỡng 50%, dòng tiền vào các bluechip khá bền, vì thế chúng ta có cơ sở để tin tưởng sóng hồi lần này sẽ còn tiếp tục, và nhịp điều chỉnh lần này chỉ là nhịp nghỉ tạm thời. Trong các phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm mạnh, nhưng về phía cuối tuần sẽ đạt đến trạng thái cân bằng hơn. Ngay cả trong giai đoạn tích cực như  sóng lên dài 2009, thị trường cũng trải qua những đợt điều chỉnh kéo dài hàng tuần, chính vì thế chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này cũng không đơn giản.

Khuyến nghị đầu tư: Các khuyến nghị chốt lời vào cuối tuần và hạn chế mua thêm đã được chúng tôi liên tục gửi đến quý vị trong các bản tin từ ngày 07/02 đến nay. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường trong điều chỉnh, chưa nên vội vàng mua lại ngay. Thời điểm mua vào trở lại chúng tôi sẽ có khuyến nghị cụ thể khi thị trường xác nhận xu hướng tăng vẫn tiếp tục.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới