Thị trường 10.01.2012: Chờ đợi thanh khoản tích cực hơn

08:26 AM - 10/01/2012 - VNDIRECT

Hai sàn tăng điểm với nhều mã tăng trần, bao gồm nhóm chứng khoán, bất động sản và nhiều mã penny.
Thị trường vẫn chỉ là nhịp nhịp hồi trong một xu hướng giảm. Trạng thái này sẽ thay đổi, nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh, đi kèm thanh khoản cải thiện hơn.
Nhịp phục hồi ngắn hạn và có thể chỉ đủ dài qua T+6, chính vì thế việc mua vào trong các phiên giao dịch tới rủi ro T+ sẽ lớn dần.

 

Thị trường mở cửa khá tích cực, hai chỉ số xanh điểm trong suốt phiên giao dịch. Thanh khoản không quá đột biến, hai sàn có gần 65 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong đó khoảng 20 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận.

Lực cầu khá tốt nhưng phải gần nửa cuối phiên giao dịch mới được thể hiện. Đóng cửa tổng khối lượng đặt mua trên HNX đạt 15 triệu cổ phiếu trong khi khối lượng đặt bán chỉ đạt hơn 4 triệu cổ phiếu. Trên cả hai sàn số lượng cổ phiếu tăng giá cao gấp 4 lần số cổ phiếu tăng giá.

VND, KLS thể hiện vai trò dẫn dắt HNX, trong đó KLS thể hiện lực cầu khá mạnh ngay từ đầu phiên. BVS sau một thời gian giảm điểm, hôm nay cũng là một trong những mã tăng trần sớm nhất sàn. SHN sau điều chỉnh giảm 3 phiên cũng tăng trở lại, riêng VCG hôm nay không chạm được tới giá trần, trong khi số mã tăng trần của cả sàn HNX đạt hơn 100 mã. Một số cổ phiếu dầu khí như PVE, PVG, PVC, PGS xanh điểm nhưng lực mua vào vẫn chưa thật quyết liệt. Trong khi đó, rất nhiều mã penny như VSP, IDJ, DCS… đều tăng trần.

Nhóm cổ phiếu bất động sản hầu hết tăng điểm trong đó LCG, ITA, IJC, NTL đóng cửa giá trần. Cổ phiếu ngân hàng như CTG, STB, VCB cũng phản ứng tích cực với thị trường, đặc biệt HBB tăng trần sau một thời gian dài giảm mạnh. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, PVF kết thúc phiên ở vùng giá cao đóng góp một phần điểm số đáng kể cho VNINDEX. Cổ phiếu khoáng sản không mấy tích cực so với thị trường chung, KSS, KSA đóng cửa ở giá tham chiếu thậm chí KTB, KSH đóng cửa giá sàn.

Khối ngoại mua ròng 782 triệu đồng trên HNX và bán ròng 36 tỷ trên HSX. Phía bán ròng có STB bị bán 55 tỷ đồng, tiếp theo là NTL, HAG, BVH, HPG mỗi mã từ 2 – 4 tỷ đồng. Phía mua ròng có FPT được mua mạnh nhất với 21 tỷ, tiếp đến là JVC, VCB, CTG, MBB mỗi mã được mua trên dưới 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Dù thanh khoản hôm nay chưa thực sự tốt như kỳ vọng, sự tăng điểm của hai chỉ số hôm nay ghi nhận lực cầu mua vào đã phát huy sức mạnh áp đảo hơn so với bên bán. Sự tăng điểm của nhóm tài chính, bao gồm chứng khoán và bất động sản đã bắt đầu cho thấy ảnh hưởng lên phần còn lại của thị trường, điều chúng tôi chờ đợi chính là thanh khoản tăng mạnh hơn nữa, thì khả năng tăng điểm của thị trường sẽ bền vững hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận định thị trường vẫn chỉ là nhịp nhịp hồi trong một xu hướng giảm. Trạng thái này sẽ thay đổi, nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh, đi kèm thanh khoản cải thiện hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường trong nhịp phục hồi ngắn hạn và có thể chỉ đủ dài qua T+6, chính vì thế việc mua vào trong các phiên giao dịch tới rủi ro T+ sẽ lớn dần. Việc giải ngân nếu có, nên chọn lọc cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới