Thị trường 10.01.2011: Hai sàn tiếp tục giảm điểm

03:38 PM - 10/01/2011 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục giảm điểm trên cả hai sàn. Vnindex nhờ lực đỡ của một số cổ phiếu lớn nên ở đồ thị ở trạng thái tốt hơn. HNX rơi vào trạng thái báo động khi mức giảm của thị trường chạm ngưỡng 61.8% của lưới Fibonacci và xuống dưới đường viền cổ của mô hình vai đầu vai.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu rõ hơn từ thị trường, hạn chế mua vào và dùng đòn bẩy tài chính.  Trong khi đó, nếu thị trường tiếp tục lình xình cho đến Tết nguyên đán thì khả năng hồi phục ngay sau kỳ nghỉ dài cũng rất thấp, việc mua vào và dùng margin sẽ rất rủi ro.

Vnindex tiếp tục một phiên giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp. Tuy thị trường mở cửa tăng điểm nhưng diễn biến bắt đầu xấu đi từ giữa phiên 2 và đến phiên ATC, một số bluechips như DPM, BVH FPT, PVD , VIC, VPL tăng mạnh vẫn không giúp điểm số thị trường cải thiện. Vnindex đóng cửa ở ngưỡng 480 điểm, trong đó có sự đóng góp của SSI và MSN khi cả hai cổ phiếu lớn này đểu giảm mạnh khoảng 2,5 %.

 

Hnxindex cũng khởi động xanh điểm trong khoảng 25 phút mở cửa giao dịch, trước khi lùi về mốc 107 với 66% số mã giảm điểm. Nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn của thị trường đều giảm giá. Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài không có nhiều thay đổi so với các phiên trước.

 

Phân tích kỹ thuật:

 

Vnindex vẫn đứng ở vùng thử thách 480, các chỉ số kỹ thuật của thị trường tiếp tục trạng thái trung dung. RSI ở nửa trên của vùng 30-70, Stochastic đi ngang và A/D tiếp tục lình xình. Nếu xét riêng Vnindex thì đồ thị không quá xấu vì thị trường qua gần 1 tháng điều chỉnh chỉ mất 2,7% so với đỉnh 493 lập ngày 14.12.2010. Tuy nhiên, xét trên cả thị trường, có hơn 2/3 lượng cổ phiếu giảm điểm nhiều hơn Vnindex, không ít cổ phiếu giảm mạnh 20 – 35%. Nếu trạng thái lình xình tiếp tục kéo dài sẽ gây ra tâm lý mệt mỏi và phá vỡ thành quả của cả đợt tăng 1 tháng trước đây.

 

HNX phiên hôm nay đóng cửa 107.48 điểm, chạm ngưỡng 61.8% của Fibonacci và cũng phá vỡ đường viền cổ của mô hình vai đầu vai. Tại những thời điểm như vậy thị trường thường có những điều chỉnh vào phiên kế tiếp. Tuy nhiên, nếu thị trường chỉ bật nhẹ vào 1, 2 phiên tới, lực cầu tiếp tục yếu thì đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư bán ra với giá tốt, chứ chưa phải là tín hiệu để khẳng định thị trường đảo chiều.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị trong các bản tin trước: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Nếu thị trường có tín hiệu bứt phá thì đây sẽ là một xu hướng tăng đáng kể trong trung hạn, việc chờ đợi này sẽ không làm mất đi nhiều cơ hội của nhà đầu tư. Trong khi đó, nếu thị trường tiếp tục lình xình cho đến Tết nguyên đán thì khả năng hồi phục ngay sau kỳ nghỉ dài cũng rất thấp, việc mua vào và dùng margin sẽ rất rủi ro.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.