Thị trường 09.12.2011: Có thể xuất hiện nảy lại, cơ hội có lợi nhuận qua T+4 rất thấp

11:12 AM - 09/12/2011 - VNDIRECT

Sự mất điểm diễn ra trên diện rộng, với mức độ mất điểm sâu hơn của các cổ phiếu dẫn dắt, đặc biệt là các mã bất động sản.
VNINDEX đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 5/2009, khả năng sự mất điểm vẫn sẽ tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.
Thị trường có thể xuất hiện sự nảy lại, nhưng sẽ không đủ  dài qua T+4 và cơ hội kiếm lợi nhuận chỉ xuất hiện chọn lọc ở một số mã, vì thế việc thận trọng trong quyết định giải ngân vẫn được đề cao.

Thị trường mở cửa lình xình đi ngang và tụt mạnh kể từ sau 9h30, hai chỉ số tiếp tục đóng cửa ở vùng thấp của ngày. Lực cung liên tục gia tăng, đóng cửa trên sàn HNX đạt dư mua 14 triệu trong khi đó dư bán đạt 20 triệu cổ phiếu. PVI, ACB tiếp tục tăng điểm nhưng không thể giúp HNX xanh điểm như phiên hôm qua, do mức độ mất điểm của các cổ phiếu còn lại trong phiên hôm nay trầm trọng hơn. VNINDEX đóng cửa ở 377.16 điểm, mức điểm thấp nhất kể từ tháng 5/2009.

Nhóm cổ phiếu VND, VCG, PVX giảm điểm trong hầu hết thời gian giao dịch, lực bán đè nặng dần về cuối phiên khiến cho các cổ phiếu này khớp về gần mức giá sàn. Các cổ phiếu dầu khí như PVE, PVG, PGS xuất hiện những phiên giảm mạnh và đang dần phá vỡ xu thế đi ngang trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, PVF, MSN, VIC cùng giảm điểm khiến cho VNINDEX không còn lực đỡ. Dòng cổ phiếu bất động sản có những diễn biến tích cực về đầu tuần, đến hôm nay cũng không cưỡng được xu thế chung khi cả SJS, ITC, NTB, OGC, NTL đều giảm sàn. PNJ có phiên giảm điểm thứ 2, sau 3 phiên tăng trần về phía đầu tuần. PTC cũng trong tình trạng tương tự khi có thêm 1 phiên giảm sàn. Số mã đi ngược dòng không đáng kể, nổi bật chỉ có CII tăng trần với hơn 330 nghìn khớp lệnh, cao hơn hẳn so với mức trung bình gần đây. PVI, JVC tăng đều qua các phiên và cũng đạt mặt bằng thanh khoản tương đối tốt.

Khối ngoại bán ròng 21 tỷ trên HOSE và mua ròng 1.2 tỷ trên HNX. Các mã bị bán mạnh gồm DPM (6 tỷ), BVH (5 tỷ), VIC (4 tỷ), CII (2 tỷ), HAG (2 tỷ). Phía mua ròng có JVC, PNJ, MBB với giá trị từ 1 đến 3 tỷ mỗi mã.

Nhận định thị trường

HNXINDEX nhờ lực đỡ của PVI và ACB nên mức độ mất điểm không nghiêm trọng, nhưng xét trên từng cổ phiếu riêng lẻ, hầu hết các mã đều trả lại gần hết thành quả của phiên tăng điểm cuối tuần trước và đầu tuần này. Vì thế, mức hỗ trợ là đáy lịch sử thiết lập hôm 30/11 sẽ rất mong manh. Thị trường khi về hỗ trợ này sẽ xuất hiện nảy lại nhẹ, nhưng có thể chỉ kéo dài 1 đến 2 phiên, cơ hội kiếm lợi nhuận qua T+4 rất khó khăn.

VNINDEX đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 5/2009 đến nay, các cổ phiếu trụ cột vốn nâng đỡ điểm số cho VNINDEX cũng bước vào trạng thái tiêu cực, vì thế khả năng sự mất điểm vẫn sẽ tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân. Thị trường có thể xuất hiện sự nảy lại, nhưng sẽ không đủ  dài qua T+4 và cơ hội kiếm lợi nhuận chỉ xuất hiện chọn lọc ở một số mã, vì thế việc thận trọng trong quyết định giải ngân vẫn được đề cao.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới