Thị trường 09.11.2010: Căng thẳng tiền tệ dâng cao, hai sàn giảm điểm mạnh

05:19 PM - 09/11/2010 - VNDIRECT
     Tỷ giá USD, giá vàng tăng cao cùng với lãi suất liên ngân hàng đã gây áp lực giá lên thị trường  chứng khoán. Hai sàn giảm mạnh, HNX-Index lập đáy mới trong năm.
     Nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng 90 tỷ trên HOSE và tăng cường giao dịch thỏa thuận. 
     Nhà đầu tư nên giảm bớt trạng thái nắm giữ khi thị trường  tăng điểm, khả năng có các phiên giảm giá mạnh tăng lên cùng với tình hình lãi suất, tỷ giá tăng cao đột biến.

Thị trường  chứng khoán ghi nhận một phiên giảm giá mạnh của hầu hết các cổ phiếu chủ chốt đưa hai chỉ số VN-Index và HNX-Index giảm tới 1,69% và 2,64%. Thanh khoản tăng mạnh trên HOSE nhờ giao dịch thỏa thuận trên 438 tỷ chủ yếu từ các giao dịch trao tay của khối ngoại. Cổ phiếu đồng loạt bị bán tháo ngay từ đầu phiên khi tiếp nhận các tin tức tiêu cực từ thị trường  tiền tệ với giá vàng và đô la liên tục lập các kỷ lục cao mới. Giá vàng trong nước cùng giá vàng thế giới được hậu thuẫn cùng với tỷ giá USD trên thị trường  tự do đã có lúc vượt lên trên 38 triệu một lượng trước khi giảm xuống dưới 37 triệu sau khi chính phủ công bố cho phép nhập khẩu vàng. Giá USD cũng tăng lên đỉnh cao mới 21.500 đồng do ngân hàng nhà nước chưa có các động thái bán ngoại tệ như  công bố vào tuần trước. Tình hình khan hiếm tiền Việt cũng được thể hiện qua việc tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng nhỏ lên trên mức 13% một năm và lãi suất qua đêm trên thị trường  liên ngân hàng bất ngờ tăng mạnh lên trên 12% từ mức 9% của ngày hôm trước, cá biệt có những thỏa thuận lên tới mức 18%. Điều này đang liên tưởng đến những khó khăn trên thị trường  tiền tệ vào cuối năm 2008. Dòng tiền đã không được bơm thêm qua thị trường  mở (OMO) trong ngày 8 - 11mặc dù lãi suất được đẩy lên mức 8,75% và 9% cho hai kỳ hạn 1 và 4 tuần khi tổng giá trị trúng thầu đúng bằng giá trị các  hợp đồng hết hạn.

Chúng tôi cho rằng căng thẳng trên thị trường  tiền tệ sẽ tiếp diễn trong  ngắn hạn và sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường  chứng khoán. Vấn đề tỷ giá phụ thuộc nhiều vào khả năng cung ngoại tệ và các chính sách bình ổn của ngân hàng nhà nước. Nếu tỷ giá và lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, khả năng có những phiên bán tháo cổ phiếu tăng lên. Khi rủi ro giảm giá hiện hữu, nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Phân tích kỹ thuật:

Sau phiên giảm điểm mạnh ngày hôm nay, xu hướng đi ngang trong ngắn hạn của VN-Index một lần nữa được xác nhận khi VN-Index không thể bứt phá khỏi kênh xu thế 440-465 và giảm xuống dưới đường trung bình giá 5 và 20 ngày. 

Xu hướng kỹ thuật của HNX-Index xấu hơn khi chỉ số chốt phiên ở mức thấp nhất trong năm. Khả năng có các phục hồi ngắn hạn của HNX-Index  nếu giảm xuống dưới đường Bollinger band tại 105 điểm. 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư nên tích lũy trạng thái với những cổ phiếu có cơ bản tốt như SJS, DPM, VND, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT. Tuy nhiên  với căng thẳng tiền tệ như hiện nay nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao để chờ đợi các cơ hội mua giá rẻ khi thị trường  giảm mạnh.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.