Thị trường 09.08.2012: Tăng điểm nhưng không đủ mạnh và đồng thuận

08:29 AM - 09/08/2012 - VNDIRECT

Hai sàn đều giữ được mức xanh điểm trong phiên hôm nay, tuy nhiên diễn biến trong ngày vẫn có sự trái chiều. Thanh khoản HNX tương đương phiên trước, nhưng HOSE có sự cải thiện khi có 43 triệu đơn vị giao dịch.
Như vậy là 1 lần nữa HNXINDEX lại chùn bước trước MA50 ngày,  chúng tôi đánh giá lần cắt lên này cũng sẽ rất khó khăn,  lực cung khá lớn trong các phiên tới và thị trường có thể sẽ quay lại xu hướng giảm điểm.
Khuyến nghị hạn chế mua đuổi giá cao và cân nhắc chốt lời với những trạng thái còn cổ phiếu.

Hai sàn đều giữ được mức xanh điểm trong phiên hôm nay, tuy nhiên diễn biến trong ngày vẫn có sự trái chiều. Trong khi các cổ phiếu bluechip của HOSE tăng điểm khá đồng đều khiến cho đồ thị trong ngày đi lên thì HNX lại đối mặt với lực bán lớn ở vùng giá cao và trong phiên điều chỉnh về sâu hơn. Thanh khoản HNX tương đương phiên trước, nhưng HOSE có sự cải thiện khi có 43 triệu đơn vị giao dịch.

SHB và HBB tiếp tục tăng trần giữ chỉ số, cuối phiên HBB vẫn có hơn 6 triệu dư mua trần, SHB biểu hiện phân phối mạnh hơn khi gần hết dư mua cuối phiên, tổng khớp đạt 3.4 triệu đơn vị. Các mã VND, KLS, SCR đều đóng cửa giá tham chiếu với dư mua chỉ bằng 1/5 so với dư bán. Riêng PVX vẫn xanh điểm, lượng dư mua giá tham chiếu đạt gần 1 triệu đơn vị.

Nhóm bluechip HOSE chỉ có OGC, STB, FPT giảm điểm, MSN và BVH tăng khá mạnh đóng góp đáng kể vào index. Các mã khoáng sản KTB, LCM và một số mã khác như IDI, UNI, SRC tiếp tục tăng trần.

Khối ngoại bán ròng 3.6 tỷ trên HOSE và 6.8 tỷ trên HNX. GAS được mua ròng nhiều nhất với hơn 6 tỷ, tiếp đến là DPM, VIC, EIB mỗi mã hơn 3 tỷ. Nhóm bán ròng có BVH (6.7 tỷ), MSN (4 tỷ), CTG, PGS, KLS, SHB, PVG, PVT mỗi mã hơn 1 tỷ.

Nhận định thị trường:

Tiếp tục tăng điểm, thậm chí thanh khoản tăng nhưng diễn biến giá trong nửa cuối phiên phần nào cho thấy sự lấn át của lực cung. Sự tăng điểm trên HOSE phần lớn dựa vào các mã vốn hóa lớn vốn không có sức mạnh lôi kéo thị trường, trong khi đó nhóm cổ phiếu được ưa thích nhất của HNX lại giao dịch với tốc độ chậm, thậm chí vẫn bị bán ra ở giá đỏ vào thời gian cuối phiên.

Như vậy là 1 lần nữa HNXINDEX lại chùn bước trước MA50 ngày. Lần trước đó, tại ngày 20/7, thị trường sau đó đã có 3, 4 phiên diễn biến khá xấu trong nhiều phiên liền, chúng tôi đánh giá lần cắt lên này cũng sẽ rất khó khăn, thị trường sẽ đối mặt với lực cung khá lớn trong các phiên tới và có thể sẽ quay lại xu hướng giảm điểm.

Khuyến nghị đầu tư: Với quan điểm thị trường chỉ trong nhịp sóng hồi, chúng tôi khuyến nghị hạn chế mua đuổi giá cao và cân nhắc chốt lời với những trạng thái còn cổ phiếu.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới