Thị trường 09.08.2011: Giảm điểm trên diện rộng, HNX tạo đáy lịch sử

03:04 PM - 09/08/2011 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục một phiên giảm điểm mạnh, cả hai chỉ số INDEX đều mất trên 2%, các mã cổ phiếu giảm sàn hàng loạt cùng với giá trị giao dịch đạt trên 1000 tỷ ở cả hai sàn.
Dù rằng sau khi vỡ đáy, thông thường sự điều chỉnh sẽ xuất hiện, nhà đầu tư cũng không nên vội vàng giải ngân, tiếp tục giữ tiền mặt, thận trọng theo dõi thị trường và tham khảo các báo cáo tiếp theo khi xu hướng thị trường đã trở nên rõ ràng hơn.

Thị trường tiếp tục một phiên giảm điểm mạnh, tổng cộng cả hai sàn chỉ có 47 mã xanh điểm, còn lại hầu hết giảm về giá sàn. Hiệu ứng giảm sàn hàng loạt đã xuất hiện phiên thứ 2 liên tiếp, lấy hết thành quả của thị trường trong 2 phiên tăng điểm cuối tuần trước. Như vậy HNXINDEX đã vỡ đáy thành lập hồi đầu tháng 6 và VNINDEX cũng tiến gần mức điểm thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Khối lượng giao dịch trong toàn phiên được đẩy mạnh với 78 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên cả hai sàn. Trên HOSE, lượng thỏa thuận đạt hơn 9 triệu đơn vị, trong đó STB giao dịch gần 5 triệu đơn vị. Việc  Dragon Capital thoái vốn khiến hở room cho khối ngoại và hôm nay đã mua ròng hơn 81 tỷ cổ phiếu của room này. Bên HNX, tổng khớp lệnh cũng đạt hơn 31 triệu cổ phiếu, giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4 triệu với giao dịch lớn ở một số mã như VC3, SHB, DCS.

Các mã dẫn dắt thị trường giảm sàn hàng loạt, bao gồm cả những cổ phiếu trụ cột như MSN, BVH, VNM, FPT…  Nhóm cổ phiếu đi ngược thị trường đáng chú ý có KTB tiếp tục tăng điểm, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp của cổ phiếu này với mức tăng 35%. Trong thời gian này, KTB liên tục có giao dịch thỏa thuận lớn và phiên hôm nay cũng có 2 triệu cổ phiếu thỏa thuận mức giá trần. Bên sàn HNX, một cổ phiếu khoáng sản khác là KHB cũng tăng điểm, tổng lệnh khớp đột biến hơn 730 nghìn cổ phiếu. PVI cũng có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp, trong phiên có lúc đạt mức giá tương đương đỉnh giữa tháng 6. Trong khi hầu hết các cổ phiếu trên thị trường đều vỡ đáy trước thì PVI là một trong những cổ phiếu giữ giá tốt nhất, thanh khoản phiên hôm nay cũng đạt trên 200 nghìn cổ phiếu.

Khối ngoại mua ròng đạt 87,5 tỷ trên HOSE, trong đó ngoài STB thì FPT, CTG, PVD, VCB là những cổ phiếu tiếp tục được khối ngoại mua vào. Trong khi đó VIC, DPM, SSI, GMD bị bán ra. KLS cũng tiếp tục bị bán ra gần 130 nghìn đơn vị.

Nhận định thị trường

Trong bản tin cuối tuần trước, chúng tôi đã lưu ý chỉ khi đầu tuần thị trường không giảm sâu đến mức phá đáy thành lập hôm 3/8 rồi bật mạnh mẽ trở lại thì cơ hội cho nhịp sóng hồi mới sáng sủa. Sự việc đã diễn biến xấu hơn khi không những phá đáy hôm 3/8, cả HNXINDEX lẫn rất nhiều cổ phiếu lớn của thị trường đã phá đáy cuối tháng 5, đầu tháng 6. Cho dù dòng tiền đổ vào mua bắt đáy trong phiên hôm nay có mạnh lên, phần thắng vẫn đang nghiêng về bên bán, thể hiện qua số điểm mà 2 sàn đã mất trong 2 phiên đầu tuần. Với áp lực khi thị trường thế giới giảm mạnh như giai đoạn hiện tại thì thị trường có thể sẽ còn tiếp tục giảm. Dù rằng sau khi vỡ đáy, thông thường sự điều chỉnh sẽ xuất hiện, nhà đầu tư cũng không nên vội vàng giải ngân.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục giữ tiền mặt, thận trọng theo dõi thị trường và tham khảo các báo cáo tiếp theo khi xu hướng thị trường đã trở nên rõ ràng hơn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.