Thị trường 09.07.2012: Hạn chế mua vào khi Index đang trong trạng thái xấu

02:56 PM - 09/07/2012 - VNDIRECT

VN-Index giảm 7.3 điểm và HNX-Index mất 2.1% giá trị. Thanh khoản thấp hơn phiên trước với tổng khối lượng giao dịch khoảng 60 triệu đơn vị, tương đương gần 700 tỷ đồng.
Khi dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện, tạo lực đỡ tăng điểm tốt cho Index thì nhà đầu tư chưa nên tham gia, tránh nguy cơ về một đà giảm sâu hơn. Dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ hay đáy của đợt giảm hàm chứa nhiều rủi ro, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, hạn chế các quyết định bắt đáy và ưu tiên giữ tiền mặt.

Cả hai chỉ số chìm trong sắc đỏ và liên tục giảm suốt thời gian giao dịch. Chốt phiên, VN-Index giảm 7.3 điểm và HNX-Index mất 2.1% giá trị. Thanh khoản thấp hơn phiên trước với tổng khối lượng giao dịch khoảng 60 triệu đơn vị, tương đương gần 700 tỷ đồng. Các cổ phiếu thanh khoản cao gồm VND (3.2 triệu), PVX (2.4 triệu), NVT (1.9 triệu), HBB (1.5 triệu), KLS (1.4 triệu), SCR (1.4 triệu)…

Toàn bộ các mã bluechip giảm giá, tiêu biểu là các mã ngân hàng VCB, EIB, ACB, MBB và nhóm bất động sản như VIC, REE, SJS, IJC, ITA, thậm chí OGC, KBC, DIG, NTL, QCG, SCR chốt phiên ở giá sàn. Nhóm chứng khoán cũng giảm giá mạnh, điển hình là SSI, HCM, KLS, VND. Các mã quan trọng khác như PVX, PVF, VCG, SAM đều giảm mạnh về sàn hoặc sát giá sàn. Trong khi đó, STB, CTG đứng giá.

PHR, DPR, DRC của nhóm cao su giảm giá, CSM giảm sàn. Hàng loạt các mã nhóm thép, xi măng, khoáng sản đóng cửa giá sàn không có dư mua, tiêu biểu là HSG, VIS, VGS, BCC, KSA, KSS, KTB, BGM, CMI. Ngược với xu hướng chung có TPC, NHW xanh điểm, KMR còn tăng trần.

Khối ngoại bán ròng với giá trị 20.1 tỷ trên sàn HOSE và 46 triệu trên sàn HNX. Các mã được bán ròng nhiều là MSN (7.4 tỷ), VIC (7.2 tỷ), HPG (3.6 tỷ), KDC (2.5 tỷ), OGC (2 tỷ). Các mã được mua ròng nhiều gồm NVT (1.9 tỷ), VNE (1.5 tỷ), HSG (1.3 tỷ), PVD (1.2 tỷ), HAG (1.0 tỷ).

Nhận định thị trường

Biểu hiện tiêu cực xuất hiện rõ ràng hơn khi Index quay trở lại xu thế giảm mạnh, toàn thị trường có tới gần 400 mã giảm điểm, trong đó hơn 170 mã giảm kịch biên độ, bao gồm nhiều mã bluechip. Tín hiệu thị trường còn khá xấu khi điểm số giảm trên diện rộng và lực cầu vào còn nhiều dè dặt dù lượng cung không ồ ạt như đợt giảm trước đó. Khi dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện, tạo lực đỡ tăng điểm tốt cho Index thì nhà đầu tư chưa nên tham gia, tránh nguy cơ về một đà giảm sâu hơn. Dự đoán về các ngưỡng hỗ trợ hay đáy của đợt giảm hàm chứa nhiều rủi ro, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, hạn chế các quyết định bắt đáy và ưu tiên giữ tiền mặt.

Khuyến nghị đầu tư: Hạn chế các quyết định mua vào khi Index ở trong tình trạng xấu, dòng tiền chưa có dấu hiệu quay trở lại.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới