Thị trường 09.06.2014: GAS đóng góp 4.5 điểm cho VNINDEX

05:21 PM - 09/06/2014 - VNDIRECT
Hai sàn tăng giảm trái chiều trong đó VNINDEX tăng điểm chủ yếu nhờ sự nâng đỡ của GAS, trong khi HNXINDEX bất ngờ đỏ điểm cuối phiên trước áp lực bán mạnh diễn ra ở nhiều mã. Thanh khoản tăng mạnh với khoảng 2,400 tỷ giao dịch trên hai sàn.

Điểm nhấn tin tức

 

Hai sàn tăng giảm trái chiều trong đó VNINDEX tăng điểm chủ yếu nhờ sự nâng đỡ của GAS, trong khi HNXINDEX bất ngờ đỏ điểm cuối phiên trước áp lực bán mạnh diễn ra ở nhiều mã. Thanh khoản tăng mạnh với khoảng 2,400 tỷ giao dịch trên hai sàn.

Trong nhóm vốn hóa lớn, đáng chú ý nhất phiên là GAS tăng mạnh và đóng góp lớn nhất cho điểm tăng của VNINDEX (+4.5 điểm), KL lớn, gần 500 nghìn đv. Một số mã khác cũng giữ sắc xanh khá tích cực như VIC, BVH, HPG, PVD,…

Nhóm chứng khoán tăng mạnh trong phiên trước sang phiên hôm nay chỉ có HCM, AGR tiếp tục tăng mạnh, SSI, BVS, KLS giữ nhịp tăng khá, trong khi VND, SHS giảm điểm. Khối lượng của các mã này đều tăng mạnh so với phiên trước, trong đó KLS dẫn đầu về thanh khoản với 12.3 triệu đv.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, nổi bật có DIC, QCG,… tăng trần, DIG, KBC đóng cửa sát giá trần, trong đó KBC thu hút cầu mạnh, KL đạt 2.2 triệu đv, gấp 3 lần phiên trước. Trong khi đó, PVX là tâm điểm khi giảm sàn từ rất sớm sau thông tin ước lỗ 300-400 tỷ đồng 6 tháng đầu năm.

Trong nhóm đầu cơ, nhiều mã thu hút cầu mạnh với nhiều đại diện tăng trần như  DHM, HT1, FCM, DCT, ATA, TNT,…

 

Chiến lược đầu tư

 

GAS đóng góp 4.5 điểm cho VNINDEX

Sau sự tăng điểm ấn tượng của nhóm chứng khoán phiên thứ 6 tuần trước, phiên hôm nay được cho là phiên quan trọng để kiểm chứng sức mạnh của lực cầu. Thực tế, sự thoái lui của lực cầu vào cuối phiên đã bắt đầu bộc lộ những rủi ro của thị trường.

Như vậy thị trường chưa xuất hiện những tín hiệu khẳng định sự tích cực, chúng tôi vẫn nhận thấy một số yếu tố đáng quan ngại trong phiên hôm nay:

- Sắc xanh chủ yếu nhờ lực đỡ của số số mã vốn hóa lớn, cụ thể phiên hôm nay là GAS.
- Thị trường không duy trì được ở vùng cao trong ngày khi áp lực bán ra vẫn luôn thường trực và biểu hiện mạnh lên vào cuối phiên.
- Nhóm dẫn dắt không duy trì được xung lực mạnh so với phiên trước, nhiều mã đối diện với áp lực điều chỉnh.

Dòng tiền đâu đó vẫn xuất hiện phân hóa nhưng mức độ biểu hiện đã yếu đi, do vậy thị trường chưa thể khẳng định hoàn tất nhịp điều chỉnh để khởi động một chu kỳ tăng mới. Có thể trong các phiên tới, lực bán ra vẫn áp đảo, sự tăng điểm nếu có chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu cá biệt. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng về xu hướng thị trường chung.

Chiến lược đầu tư

Bản tin trước chúng tôi đã khuyến nghị trong trường hợp phiên hôm nay duy trì được lực cầu tốt về cuối phiên có thể chọn lọc mua vào cổ phiếu. Tuy nhiên thị trường không xuất hiện điều kiện mua vào khi hầu hết các cổ phiếu đều bị bán về vùng giá thấp của ngày. Chúng tôi bảo lưu quan điểm rủi ro giai đoạn này vẫn chưa được loại trừ hết, do đó không nên giữ tỷ lệ cổ phiếu cao và dùng margin.