Thị trường 09.05.2013: BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG MẠNH, NGÂN HÀNG THỎA THUẬN LỚN

04:41 PM - 09/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường hôm nay chứng kiến một phiên xanh điểm trên cả 2 chỉ số, trong đó VNIndex tăng nhẹ 0.24% và HNXIndex tăng 0.93%.

Thanh khoản trên sàn HOSE tương đối cao trong đó có sự đóng góp đáng kể của giao dịch thỏa thuận với 55.2 triệu đv được chuyển nhượng. Nếu xét riêng giao dịch khớp lệnh thì sàn HOSE giao dịch khoảng 46 triệu đv.

Sàn HNX vẫn duy trì được mức thanh khoản trung bình trong giai đoạn gần đây với khoảng 36 triệu đv khớp lệnh. Tổng giá trị giao dịch cả hai sàn trong phiên hôm nay đạt khoảng hơn 2000 tỷ.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bất động sản hầu hết đều tăng mạnh với rất nhiều đại diện tăng trần như KBC, ITA, SII, CII, ITC, OGC... Trong đó, SII và CII có dư mua giá trần lớn cuối phiên, lần lượt đạt 2.1 triệu đv và 1.3 triệu đv.

PVX dẫn đầu về thanh khoản trên cả 2 sàn với 8.6 triệu đv giao dịch, đóng cửa tăng 3 bước giá.

Các CP cao su đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, với các đại diện như DRC, CSM và SRC.

Trong nhóm chứng khoán, ngoại trừ VND giữ giá tham chiếu, các cổ phiếu khác như KLS, SHS, BVS, SSI đều tăng nhẹ trong khoảng 1-2 bước giá, chỉ có HCM tăng mạnh nhất với 4 bước giá.

Trong nhóm ngân hàng, ngoại trừ VCB giảm 3 bước giá còn EIB tăng 4 bước giá, còn lại hầu hết đóng cửa giá tham chiếu hoặc trên tham chiếu 1 bước giá. Hôm nay EIB tiếp tục được thỏa thuận lớn lên tới 6.6 triệu đv, STB thỏa thuận mạnh với 47 triệu đv.

Nhận định và khuyến nghị

Sau 2 phiên điều chỉnh thị trường đã quay lại tăng điểm với diễn biến khá tích cực, trong đó lực cầu vẫn biểu hiện khá tốt bất chấp áp lực chốt lời cao khi hôm nay lượng cổ phiếu lớn từ phiên ngày thứ 2 về tài khoản.

Tuy nhiên khối lượng khớp lệnh trong phiên hôm nay ở mức tương đối thấp so với kỳ vọng của chúng tôi, vì vậy mà xác suất để có một nhịp tăng bền vững cũng giảm đi. Cơ hội thị trường tiếp tục tăng điểm vẫn có, song như chúng tôi đã nhận định nhịp hồi này có thể sẽ không kéo dài, vì vậy việc mua mới trong các phiên tới là khá mạo hiểm do đối mặt với rủi ro T+.

Chúng tôi duy trì quan điểm với những nhà đầu tư đã bắt đáy thành công có thể xem xét chốt lời dần hoặc tiếp tục nắm giữ khi chưa xuất hiện phiên bán tháo. Còn đối với việc mua mới hoặc mua đuổi cần thận trọng bởi rủi ro T+ trong giai đoạn này là rất cao.