Thị trường 09.05.2012: Giằng co trong biên độ hẹp, hiện tượng phân hóa tái diễn

08:28 AM - 09/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường giao dịch ảm đạm, giao động trong biên độ hẹp, trong đó hầu hết các mã dẫn dắt thị trường đều giảm điểm
Dù thị trường chưa biểu hiện tiêu cực rõ ràng nhưng nhà đầu tư cần lưu ý đến rủi ro của giai đoạn này nếu không có sự tiếp sức của dòng tiền vào bluechip.
Nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào, đặc biệt với các cổ phiếu penny đã tăng nóng.

Thị trường giao dịch ảm đạm và dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm khá nhiều so với phiên hôm qua, quay về mức 200 triệu đơn vị, đạt 2,800 tỷ đồng. HSX đóng cửa đỏ điểm trong khi HNX cuối phiên xanh điểm nhẹ. Các mã có khối lượng giao dịch lớn nhất trong ngày là VNE (5.4 triệu), HBB (5.2 triệu), SCR (4.2 triệu), VND (4.2 triệu), PVX (4 triệu), STB (3.5 triệu), HQC (3.5 triệu), CSM (3.2 triệu).

Phần lớn các cổ phiếu trên đà giảm điểm hoặc đứng giá. Các cổ phiếu lớn MSN, VIC, PVX, DPM, FPT, PVD, ACB, VCB, CTG, VND, KLS đều đóng cửa đỏ điểm ở vùng thấp trong ngày. BVH tuy mở cửa giá trần nhưng cũng bị bán về dưới tham chiếu. PVD thậm chí có lúc khớp lệnh ở giá sàn. PVF, PVS, REE, KDC, SSI và SAM đứng giá. Tình trạng giảm điểm ngày hôm nay còn do sự hạ nhiệt của một số cổ phiếu nhỏ tăng nóng thời gian qua. Nhóm cổ phiếu khoáng sản KSS, KTB, BGM, KSA, KSH, MMC đến 10h sáng nay đã bị bán mạnh về giá sàn với khối lượng dư bán lớn, chỉ có CTA và MIC giữ được giá xanh. PHR, DRC của nhóm cao su cũng đỏ điểm, chỉ có CSM, SRC và TNC còn giữ được đà tăng.

Trong khi đó, vẫn có một số cổ phiếu vốn hóa lớn đi ngược với thị trường, tăng trần từ đầu phiên như HAG, PPC, NTL. Bên cạnh đó, OGC, VCG, VCB, STB và VNM cũng có phiên tăng điểm tích cực. Nhóm xi măng và thép có thêm phiên tăng trần dư mua khối lượng lớn với các cổ phiếu BCC, HT1, VGS. Ngày hôm nay ghi nhận thêm diễn biến tăng trần của cổ phiếu nhóm vận tải như PVT, VOS, VST, VTV, PVT. Một số mã tăng nóng khác như NVT, KMR, CMI, BMI tiếp tục chuỗi phiên tăng trần với thanh khoản thấp.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 34.27 tỷ trên HSX trong khi bán ròng 10.11 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có STB (19.6 tỷ), MBB (10.6 tỷ), HAG (10.2 tỷ), HVG (6.8 tỷ), SBT (4.8 tỷ), TDH (3.2 tỷ), VCB (3.1 tỷ), PET (2.6 tỷ). Các mã bị bán ròng nhiều nhất có KLS (5.5 tỷ), VND (5.2 tỷ), BVS (2.4 tỷ).

Nhận định thị trường

Thị trường có một phiên giằng co với diễn biến tăng giảm xen kẽ trong phiên hôm nay. Trong phiên đã 3 lần index tăng điểm, thậm chí vào buổi chiều còn tạo đỉnh mới trong phiên, tuy nhiên mỗi lần đi lên thị trường lại đối mặt với lực bán rất mạnh, đóng cửa quay về vùng thấp.

Thị trường tiếp tục hình thái lình xình và phân hóa mạnh, có điều trong phiên hôm nay các penny tăng nóng hầu hết đã hạ nhiệt, bluechip gần như lình xình, ngoại trừ một số mã như HAG, OGC, NTL có diễn biến tích cực. Hiện tượng phân hóa như vậy đã kéo dài khá lâu, và đến giai đoạn hiện tại dòng tiền đang có dấu hiệu rời bỏ penny. Dù thị trường chưa biểu hiện tiêu cực rõ ràng nhưng nhà đầu tư cần lưu ý đến rủi ro của giai đoạn này nếu không có sự tiếp sức của dòng tiền vào bluechip.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào, đặc biệt với các cổ phiếu penny đã tăng nóng.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới