Thị trường 09.05.2011: Một số cổ phiếu bắt đầu tích cực nhưng thanh khoản thị trường vẫn ảm đạm

05:24 PM - 09/05/2011 - VNDIRECT
HNX giao dịch sôi động hơn, giá trị giao dịch xấp xỉ HOSE. Một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường chớm có dấu hiệu tích cực.
Khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, các phiên tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu có thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

VNINDEX mở cửa vẫn giảm hơn 3 điểm do các cổ phiếu lớn giảm mạnh, BVH, MSN, VPL đầu phiên giảm mạnh nhưng hồi phục lại về phía cuối phiên giúp thị trường đóng cửa tăng gần 5 điểm, tuy vậy giao dịch toàn phiên vẫn chỉ đạt 401 tỷ đồng. SSI cả giờ giao dịch ở giá trên tham chiếu, phiên ATC lực cầu lớn trong khi lệnh bán ít giúp cổ phiếu này tăng 2.5%. tổng khớp lệnh đạt 1.8 triệu cổ, khối ngoại mua vào trên 513 nghìn nhưng cũng bán ra 311 nghìn đơn vị. Trong tuần trước khối ngoại cũng mua ròng hơn 10 tỷ đồng SSI. TNC có phiên tăng trần thứ 2, dư mua trần vẫn trên 1,2 triệu đơn vị sau thông tin cổ phiếu này có lợi nhuận quý 1 vượt kế hoạch năm. Một mã khác ngành cao su là DRC cũng có phiên tăng trần, với lệnh khớp trong hai phiên gần đây lớn. Trong số penny, HLG tăng phiên thứ 9 liên tiếp, vượt qua đỉnh hồi tháng 3 với thanh khoản trung bình trên 200 nghìn đơn vị mỗi phiên.Nhóm bất động sản như SJS, TDH thường tăng mạnh khi thị trường tích cực thì phiên hôm nay lại giảm điểm, trong thời gian qua các cổ phiếu này liên tục giảm và tạo đáy mới.

 

HNX sôi động hơn HOSE trong suốt thời gian giao dịch giá trị khớp lệnh tương đương. Các cổ phiếu lớn đồng loạt tăng điểm từ đầu phiên, dẫn đầu là BVS khi cổ phiếu này tăng trần, khối lượng khớp lệnh đạt hơn 900 nghìn đơn vị. Nhóm chứng khoán đều có diễn biến tích cực khi PSI, GBS, WSS tăng mạnh. VND, KLS cũng đóng cửa gần giá trần, đứng đầu danh sách khối ngoại mua ròng của HNX phiên hôm nay. PVG tiếp tục tăng mạnh, tổng lượng khớp hơn 1.3 triệu đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Với phiên tăng điểm hôm nay, một số cổ phiếu thường dẫn dắt thị trường như SSI, SHN, BVS chớm có dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, giá trị khớp lệnh cả hai sàn vẫn thấp, đạt chưa đầy 800 tỷ đồng. Nếu thị trường trong các phiên tới tăng điểm không có sự hỗ trợ của thanh khoản thì đây chưa phải là nhịp khởi động cho sóng hồi phục. Sau đó xu hướng giảm sẽ quay trở lại giống như nhịp gãy của thị trường hồi giữa tháng 3, sau khi các cổ phiếu dẫn dắt cũng đã có hiệu ứng kêu gọi thị trường, giúp hai sàn có một vài phiên tăng điểm. Vì vậy, tín hiệu hồi phục của thị trường vẫn là thanh khoản đạt mặt bằng mới, đường giá HNX tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ. Nếu không, nhịp tăng điểm này vẫn chỉ được tính là điều chỉnh của xu hướng giảm.

 

Khuyến nghị đầu tư: Khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, các phiên tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh. Việc đầu tư nếu có nên hướng đến những cổ phiếu có thanh khoản tốt và đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.