Thị trường 09.03.2012: Cẩn trọng với bẫy phục hồi

02:41 PM - 09/03/2012 - VNDIRECT

Đóng cửa, chỉ số VNINDEX xạnh nhẹ tăng 0.1%, HNX ngược chiều giảm nhẹ 0.38%, thanh khoản đạt khoảng 2.500 tỷ trên cả hai sàn.
Nhà đầu tư đã chốt lời kiên nhẫn quan sát thị trường và hạn chế mua vào cổ phiếu trong phiên giao dịch tới. Các quyết định giải ngân trở lại có thể sẽ được tính đến khi thị trường thể hiện những dấu hiệu cải thiện vào cuối tuần sau.

Mở đầu phiên giao dịch, VN-index giảm 2.46 điểm trong khi HNXINDEX tăng nhẹ 0.41 điểm, các cổ phiếu  giao dịch khá ảm đạm với đà giảm nhẹ của hầu hết các nhóm cổ phiếu. Đến 9.30 bất ngờ các cổ phiếu bluechip khởi sắc tăng điểm HNXINDEX tăng tới 2.05% nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu chứng khoán và những cổ phiếu có vốn hóa lớn. Sau 15 phút thị trường đột ngột quay trở lại đà giảm và tiếp tục duy trì cho tới cuối phiên giao dịch buổi chiều. Đóng cửa, chỉ số VNINDEX xạnh nhẹ tăng 0.1%, HNX ngược chiều giảm nhẹ 0.38%, thanh khoản đạt khoảng 2.500 tỷ trên cả hai sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên hôm nay đồng loạt giảm điểm, HBB và SHB không còn duy trì lực dư mua trần và khối lượng khớp lệnh lớn như những phiên giao dịch trước, mà quay lại giảm sàn với khối lượng khớp lệnh thấp. STB tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp với khối lực dư bán giá sàn cuối phiên 1.2 triệu cổ phiếu. Duy nhất trong nhóm ngành ngân hàng có VCB tăng giá vào cuối phiên. Cổ phiếu bất động sản được chú ý nhiều trong những ngày gần đây cũng không còn giữ được nhịp tăng giá. SJS, NTL đã có lúc khớp giá tham chiếu trong phiên, tuy nhiên cuối phiên vẫn giữ được nhịp tăng. SCR sau chuỗi phiên tăng trần, hôm nay đã đảo chiều giảm điểm. LCG, VCG vẫn tiếp tục tăng giá đặc biệt VCG đã có lực khớp giá trần khá lớn với tống khối lượng khớp 3.5 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu ngành chứng khoán có vẫn tiếp tục giảm điểm, tuy nhiên KLS, VND vẫn giữ được nhịp thanh khoản tốt với trên 3 triệu cổ phiếu. Nhóm khoáng sản như KTB, KSA, BGM, LCM tiếp tục đóng cửa với lượng cổ phiếu dư bán sàn lớn, tuy nhiên KSS đã đảo chiều tăng giá với lượng dư mua trần cuối phiên, BMC cũng xanh điểm và trong phiên đã có lúc khớp giá trần. MSN, VIC, BVH cuối phiên tăng giá giúp cho chỉ số HSX cuối phiên tăng điểm.

Khối ngoại mua ròng 69 tỷ trên HSX và tại HNX lượng mua ròng đạt trên 12 tỷ

Nhận định thị trường:

Như vậy, tính từ đỉnh cao của ngày 6/3/2012, thị trường đã có 4 nến ngày đỏ lửa với sự dao động trong ngày cao cùng khá nhiều bulltrap (bẫy phục hồi) lớn nhỏ. Điều này cũng dễ hiểu vì quán tính tham lam của dòng tiền mới vừa rồi là rất lớn và nhiều người có cảm giác tiếc nuối khi bỏ lỡ nhịp tăng giá trước đó và đang bị cuốn vào các bulltrap này. Nhìn chung, thị trường đã có một nhịp giảm khá rõ nét với phần lớn cổ phiếu giảm điểm sâu, loại trừ một số cổ phiếu cá biệt đi ngược xu thế. Tuy vậy, phiên ngày 9/3 này là ngày về tài khoản của các cổ phiếu được mua trong phiên tăng trần với khối lượng không lớn ngày 5/3, do vậy áp lực cung hôm nay chưa thể gọi là đáng kể. Phiên đầu tuần sau 12/3 sẽ quyết định sức khỏe của thị trường khi khối lượng khổng lồ cổ phiếu về tài khoản với mức lỗ tương đối và chúng tôi cũng không loại trừ khả năng có áp lực giải chấp nếu lượng hàng này được mua bằng mức đòn bẩy cao. Vẫn theo các bản tin trước, chúng tôi cho rằng nhịp giảm điểm này chưa thể kết thúc sớm và thị trường cần thêm thời gian để tìm lại điểm cân bằng. Dù  xu hướng tăng dài chưa bị phá vỡ, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng, nhà đầu tư không vội vàng giải ngân sớm để tránh mắc vào các bulltrap trong nhịp điều chỉnh giảm này.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư đã chốt lời kiên nhẫn quan sát thị trường và hạn chế mua vào cổ phiếu trong phiên giao dịch tới. Các quyết định giải ngân trở lại có thể sẽ được tính đến khi thị trường thể hiện những dấu hiệu cải thiện vào cuối tuần sau.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới