Thị trường 09.03.2011: Vĩ mô còn nhiều bất ổn, thị trường tiếp tục xu hướng xấu

04:45 PM - 09/03/2011 - VNDIRECT
VNINDEX quay lại trạng thái giảm điểm sau nhịp điều chỉnh kéo dài 3 phiên. Giao dịch NĐT giảm sút. Thanh khoản trên cả hai sàn vẫn đạt mức thấp.
Tình hình vĩ mô còn nhiều bất ổn, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tiêu cực, nhà đâu tư không nên bắt đáy. Việc bắt đáy giai đoạn này hàm chứa rủi ro lớn, trong khi lợi nhuận có được thường rất mỏng.

Sau 3 phiên điều chỉnh trong cả một xu hướng giảm dài, VNINDEX hôm nay quay lại trạng thái giảm điểm.  Việc Ngân hàng NN quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất qua đêm lên 12% chiều hôm qua khiến tâm lý nhà đầu tư thêm bi quan, trên bảng điện tử cứ 5 mã giảm giá mới có một mã tăng giá. Giao dịch toàn phiên vẫn chỉ ở mức trên 700 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngoài VPL tăng trần còn có các mã HPG, CTG, HAG, PVD diễn biến khá tích cực nhưng vẫn không đủ lực đỡ cho toàn thị trường. Kết thúc phiên VNINDEX về sát mốc 470 điểm.

 

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay giảm gần 20%, chênh lệch mua bán không đáng kể. Trong khi các mã CTG, FPT, SSI, HPG … được khối ngoại đẩy mạnh mua vào thì VIC bị bán ròng hơn 52 tỷ đồng.

 

Bên sàn Hà Nội, thị trường lao dốc mạnh ngay từ đầu phiên. Nhóm cổ phiếu chứng khoán bị bán ra mạnh, hầu hết giao dịch ở giá sàn. Cổ phiếu KLS khớp lệnh hơn 4 triệu đơn vị, giá trung bình toàn phiên ở 9.3.

 

Nhận định thị trường

 

Như chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước, thị trường vẫn đang trong xu thế xấu, 3 phiên bật lại vừa rồi vẫn chỉ được tính là nhịp điều chỉnh thường xuất hiện sau một thời gian dài thị trường giảm điểm mạnh. Hiện tại hơn ¼ số mã trên thị trường vẫn giao dịch dưới mệnh giá và hơn ½ số mã đang mất điểm nhiều hơn so với VNINDEX. Về mặt kỹ thuật, xu thế giảm vẫn chiếm ưu thế.

 

Về mặt cơ bản, thông tin tăng lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn ngày hôm qua của SBV tiếp tục tạo thêm một thách thức nữa cho dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Thông điệp thắt chặt tiền tệ đã được NHNN thể hiện thông qua một loạt các chính sách hạn chế tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất giai đoạn vừa qua. Thêm vào đó, những biến động tăng của giá nguyên vật liệu cơ bản của thế giới (commodities) sẽ càng gây thêm áp lực cho vấn đề lạm phát. Chúng tôi nhìn nhận tình trạng vĩ mô vẫn tồn tại nhiều bất ổn trong quý tới, vì vậy thị trường chứng khoán sẽ có rất ít khả năng phục hồi.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với nhận định tình hình vĩ mô còn nhiều bất ổn, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tiêu cực, VNDIRECT khuyến nghị nhà đâu tư không nên bắt đáy. Việc bắt đáy giai đoạn này hàm chứa rủi ro lớn, trong khi lợi nhuận có được thường rất mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.