Thị trường 09.02.2012: Sự điều chỉnh sẽ mạnh dần trong các phiên tới

08:22 AM - 09/02/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số INDEX đều tăng điểm trong phiên hôm nay mặc dù lực bán ra khá mạnh, chốt phiên sàn HOSE tăng 0.45% và sàn HNX tăng 0.13%, thanh khoản đạt trên 1200 tỷ ở cả hai sàn.
Nhà đầu tư nên chốt lời, quan sát thị trường trong điều chỉnh để mua vào trở lại. Thời điểm mua vào tiếp theo sẽ được chúng tôi khuyến nghị cụ thể trong các bản tin tuần sau.

Mở cửa thị trường hai chỉ số xanh điểm nhưng tổng dư bán cao hơn tổng dư mua và liên tục gia tăng. Mức điểm cao nhất hai chỉ số đạt được lúc 8h50, lực mua vào có phần yếu đi về cuối phiên nhưng hai chỉ số vẫn đóng cửa xanh điểm. Tổng khối lượng toàn thị trường đạt hơn 107 triệu cổ phiếu trong đó có hơn 12 triệu giao dịch thỏa thuận, tập trung vào STB hơn 5 triệu cổ phiếu và  EIB, MBB mỗi mã trên 1 triệu cổ phiếu.

Điểm đặc biệt trong phiên hôm nay là dòng tiền đổ mạnh vào ngân hàng. Ngoại trừ CTG và VCB, các mã còn lại đều tăng điểm. Nhóm tăng trần có HBB giao dịch 9.2 triệu cổ phiếu, SHB cũng đạt hơn 4 triệu, mức khối lượng cao nhất trong 3 tháng gần đây và STB cũng tăng trần nhờ khối ngoại mua vào hơn 1 triệu cổ phiếu. Các mã thanh khoản tốt như VCG, VND, KLS, PVX cùng giảm điểm. Các mã dầu khí như PVG, PVC, PGS giảm nhẹ. SHN trong phiên có lúc khớp giá trần nhưng lực bán ra mạnh, cuối phiên xanh điểm và có hơn 3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. ICG tăng trần với khối lượng giao dịch hơn 1 triệu cổ phiếu. Một số cổ phiếu penny như KSD, HNM, PFL đóng cửa giá trần.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HSX giao dịch quanh giá tham chiếu BVH giảm nhẹ và MSN, PVF xanh nhẹ. Cổ phiếu bất động sản hầu hết giảm nhẹ 1 – 3 line, riêng ITC dư mua trần gần 400 nghìn. KSA, KSH là hai cổ phiếu tích cực nhất trong nhóm khoáng sản cùng đóng cửa giá  trần cuối phiên. HPG tích cực trong nửa cuối phiên khi được nước ngoài mua vào mạnh trên 300 nghìn đơn vị và đóng cửa xanh điểm. Các mã khác như ITA, REE, SBT cũng tăng nhẹ, nổi bật có PPC tăng trần với sự tham gia của khối ngoại.

Khối ngoại mua ròng 67 tỷ trên HSX và 12 tỷ trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào MBB (14 tỷ), STB (12 tỷ), PVD (9 tỷ), JVC, HPG, DPM mỗi mã 6 – 7 tỷ. Phía bán ròng có CII (7 tỷ), REE (5 tỷ), MSN (2 tỷ), SSI (2 tỷ).

Nhận định thị trường

Hai chỉ số tiếp tục duy trì mức xanh điểm nhưng áp lực chốt lời đang lớn dần, lực bán ra ở giá cao chủ động hơn khiến cho hai chỉ số đóng cửa lùi dần về mức tham chiếu và nhiều cổ phiếu giảm điểm phiên hôm nay. Như vậy dấu hiệu của một nhịp điều chỉnh sâu đã bắt đầu và có thể sẽ thể hiện rõ nét hơn trong phiên giao dịch ngày mai.

Trong nhịp điều chỉnh này, VNINDEX vẫn sẽ xuất hiện các cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau đỡ điểm cho thị trường, khiến cho điểm số VNINDEX khó xuống sâu. Với HNXINDEX, sự điều chỉnh sẽ thể hiện rõ hơn trên điểm số. Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này sẽ phải tính đến bằng tuần.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chốt lời, quan sát thị trường trong điều chỉnh để mua vào trở lại. Thời điểm mua vào tiếp theo sẽ được chúng tôi khuyến nghị cụ thể trong các bản tin tuần sau.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới