Thị trường 09.01.2012: Đà giảm dịu bớt nhưng chưa hội tụ đủ yếu tố tích cực

01:42 PM - 09/01/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số giảm điểm ngay khi mở cửa và liên tục đi xuống trong nửa đầu phiên giao dịch. Những nỗ lực của bên mua sau đó cũng đã giúp cho VNINDEX xanh nhẹ cuối phiên và HNXINDEX vượt lên khỏi vùng trũng trong ngày. 
Cho tới thời điểm hiện tại, thị trường vẫn chưa hội tụ đủ yếu tố tích cực để giải ngân. Tất cả vẫn chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị tinh thần cho sóng hồi, nếu không xuất hiện sự đồng thuận của giá và thanh khoản, việc giải ngân vẫn rất rủi ro.


Hai chỉ số giảm điểm ngay khi mở cửa và liên tục đi xuống trong nửa đầu phiên giao dịch. Những nỗ lực của bên mua sau đó cũng đã giúp cho VNINDEX xanh nhẹ cuối phiên và HNXINDEX vượt lên khỏi vùng trũng trong ngày. Dù chưa tăng điểm nhưng HNX đã thể hiện một sắc thái khác so với các phiên giao dịch tuần trước. Giao dịch khớp lệnh không có gì đột biến, nhưng bên thỏa thuận đáng chú ý có 148 triệu STB được trao tay.

Các cổ phiếu thanh khoản lớn trên HNX chưa có sự đồng thuận, trong khi KLS giữ được giá xanh trong suốt phiên giao dịch thì VND, VCG và PVX đóng cửa vẫn dưới giá tham chiếu. Những mã như SHN, VSP, PVA vẫn tiếp tục bị bán mạnh, gần như khớp giá sàn trong phiên. Các cổ phiếu dầu khí như PVS, PGS, PVC, PVE chủ yếu giao dịch quanh giá tham chiếu.

MSN, VIC, STB tăng điểm nhưng BVH, PVF giảm điểm nên sự tác động lên VNINDEX không nhiều.  Các Bluechip khác như SSI, DPM, FPT đều tăng nhẹ, thể hiện có lực cầu mua vào giá xanh nhưng vẫn còn khá khiêm tốn. Các cổ phiếu Bất động sản hầu hết giảm điểm: SJS, NTL, ITA, ITC chủ yếu giao dịch dưới giá tham chiếu, ngược lại TDH, HAG, IJC xanh nhẹ. STB đóng cửa giá trần do hiệu ứng từ giao dịch thỏa thuận, VCB xanh điểm với sự tham gia tích cực của khối ngoại. REE tăng trần, tiệm cận với vùng giá cao nhất của 3 tháng qua.

Khối ngoại bán ròng hơn 60 tỷ trên HOSE và mua ròng 3 tỷ trên HNX. Phía bán ròng có STB bị bán hơn 103 triệu cổ phiếu, tương đương 1,657 tỷ đồng, đúng bằng lượng cổ phiếu ANZ đăng kí bán cho Eximbank. Tiếp theo là NTL, HAG, DIG, HPG mỗi mã bị bán từ 2 – 4.5 tỷ đồng. Phía mua vào có VCB, SSI, REE, EIB, SJS được mua mỗi mã từ 1 – 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Lực mua vào đã nhen nhóm nhưng khá dè dặt, cầu giá xanh xuất hiện với một số cổ phiếu bluechip nhưng rất ít cổ phiếu có giá trần cuối phiên. Cả hai yếu tố tăng điểm có cao trào và thanh khoản tăng đều chưa xuất hiện, nên trạng thái thị trường chưa thực sự tích cực.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng thị trường đã có một sắc thái khác trong phiên hôm nay, mức giá đóng cửa không còn ở vùng trũng trong ngày, đây có thể là tín hiệu bắt đầu cho một nhịp nảy lại ngắn hạn, có thể đem lại lợi nhuận qua T+4. Để khẳng định điều này, chúng ta cần phiên 10/1 tăng điểm mạnh về cuối phiên với thanh khoản đột biến.

Khuyến nghị đầu tư: Cho tới thời điểm hiện tại, thị trường vẫn chưa hội tụ đủ yếu tố tích cực để giải ngân. Tất cả vẫn chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị tinh thần cho sóng hồi, nếu không xuất hiện sự đồng thuận của giá và thanh khoản, việc giải ngân vẫn rất rủi ro.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới