Thị trường 08.12.2014: Thị trường khó tránh một phiên sụt giảm đồng loạt

10:03 PM - 08/12/2014 - VNDIRECT
Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá mạnh, hay theo cách nói của giới phân tích là mất hỗ trợ, nên áp lực cắt lỗ rất lớn. Nhịp giảm này của dòng dầu khí mạnh và lan tỏa rộng hơn vì có sự tham gia của các mã vốn hóa trung bình và nhỏ trong ngành như PVC, PXS, PVE, PVG và PXT. Chúng tôi đánh giá ảnh hưởng tâm lý lẫn điểm số của nhóm này lên thị trường sẽ còn kéo dài đến hết tuần

Điểm nhấn giao dịch

 

Tâm lý giới đầu tư dần chuyển sang bi quan ở thời điểm cuối phiên khi một loạt cổ phiếu lớn như  PVD, GAS và HAG bị bán tháo và đóng cửa ở giá thấp nhất ngày. Sự lạc quan chỉ còn hiện diện ở một số cổ phiếu được khối ngoại mua mạnh như VCB, MSN và VIC.

Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá mạnh, hay theo cách nói của giới phân tích là mất hỗ trợ, nên áp lực cắt lỗ rất lớn. Nhịp giảm này của dòng dầu khí mạnh và lan tỏa rộng hơn vì có sự tham gia của các mã vốn hóa trung bình và nhỏ trong ngành như PVC, PXS, PVE, PVG và PXT. Chúng tôi đánh giá ảnh hưởng tâm lý lẫn điểm số của nhóm này lên thị trường sẽ còn kéo dài đến hết tuần.

Hôm nay nhóm bất động sản, xây dựng và vật liệu trụ được trước tâm lý bi quan của nhóm dầu khí. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đã ngấm dần khiến nhiều mã giảm giá. Sự nghi ngờ sẽ khiến một lượng hàng ngày mai về tài khoản tiếp tục bị bán và thị trường khó tránh một phiên sụt giảm đồng loạt.

 

Chiến lược đầu tư

 

Chưa có tín hiệu để tăng tỷ trọng

 

Hôm nay các chỉ số đo tâm lý đều cho thấy sự bi quan trên sàn Tp. HCM tăng khá mạnh trong khi sắc xanh lại giảm sút. Thông thường tâm lý người cầm tiền sẽ rất thận trọng sau những diễn biến giảm mạnh như ngày hôm nay và cầu sẽ sa sút một cách tự nhiên trong phiên 9/12. Điều này có nghĩa những cổ phiếu tăng giá tốt hôm nay có thể sẽ đỏ phiên ngày mai và những ai bi quan sẽ càng có cớ để tin vào những suy nghĩ bi quan đó.

Chúng tôi không đưa dự báo về số điểm mà VNINDEX sẽ chạm tới vì áp lực bán của phiên 9/12 là một ẩn số.  Chúng tôi dự đoán sắc đỏ sẽ nhiều hơn hôm nay và thanh khoản thị trường sẽ giảm sút. Nhà đầu tư muốn bán sẽ ở thế bất lợi vì ít có cơ hội mặc cả.

Chúng tôi vẫn giữ danh mục cổ phiếu cao hơn 50% vốn đầu tư do kỳ vọng thị trường đang trong giai đoạn tạo đáy và kỳ vọng các cổ phiếu chúng tôi sở hữu có thể không xấu hơn thị trường. Chưa có tín hiệu để tăng tỷ trọng hay nghĩ đến chuyện mua hạ giá vốn.