Thị trường 08.12.2010: Thị trường tiếp tục giảm mạnh với rất nhiều mã sàn

05:42 PM - 08/12/2010 - VNDIRECT
Thị trường giảm điểm như đã dự đoán nhưng số lượng cổ phiếu giảm sàn khá nhiều cho thấy tình trạng bán tháo đã xảy ra trên diện rộng. 
Nếu kịch bản xấu này tiếp tục xảy ra trong ngày mai, nhà đầu tư nên giảm tỉ lệ cổ phiếu xuống mức rất thấp. 
Chúng tôi vẫn tin tưởng vào khả năng thị trường đang điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng trung hạn và đặc biệt chú ý các cổ phiếu có cơ bản tốt trong ngành bất động sản. 

Hôm nay đã có phiên giao dịch giảm điểm mạnh trên cả hai sàn, tổng số mã giảm sàn đã lên tới 356 cổ phiếu trong khi chỉ có 15 mã tăng trần, GTGD đạt 2900 tỷ. Tại sàn HOSE cuối phiên đóng cửa ở mốc 452.83 điểm giảm mất 1.72%, HNX đóng cửa ở mức 110.50 điểm giảm mất 3.23%. Hầu hết các mã có phiên tăng giá ấn tượng trong những ngày vừa qua thì hôm nay đã đồng loạt giảm sàn kể cả các mã có cơ bản tốt hay là trụ cột của thị trường. Lãi suất được thông báo từ Interbank đã có lúc lên tới 20% trong sáng nay nhưng sau đã hạ nhiệt xuống xung quanh mức 14%.

Nhận xét về phiên GD ngày hôm nay cho thấy tình trạng bán tháo đã xảy ra trên diện rộng. Nếu kịch bản xấu này tiếp tục xảy ra trong ngày mai và lực cầu không quay lại đỡ thị trường, thì có lẽ việc cần làm là tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu xuống mức rất thấp.Tuy nhiên, với quan điểm thị trường đang trong xu hướng tăng trung hạn, chúng tôi cho rằng nguồn cung trong phiên ngày mai sẽ bị chặn lại và không loại trừ khả năng thị trường bật lại xanh điểm. Về quan điểm đầu tư, chúng tôi vẫn rất chú trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đặc biệt trong ngành bất động sản.

Hôm nay NĐT NN đã quay lại mua ròng khá mạnh trên cả hai sàn, mua ròng trên sàn HOSE với hơn 98 tỷ, tại HNX gần 12 tỷ. Dòng tiền hôm nay gia tăng tỷ trọng giao dịch ở nhóm blue chip chủ yếu vào 25 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index giảm 1,72% xuống dưới đường trung bình giá 100 ngày làm cho xu thế tăng trong ngắn hạn bị phá vỡ. Xu hướng giảm điểm được hỗ trợ bởi sức cung tăng mạnh ở cuối phiên đưa chỉ số về mức thấp nhất trong 4 phiên giao dịch. Việc tâm lý khá hoảng loạn xảy ra khi nhiều cổ phiếu mất thanh khoản có thể dẫn đến bán tháo vào đầu giờ giao dịch ngày mai. Nếu VN-Index giảm xuống dưới mức giá thấp nhất trong 56 ngày giao dịch nằm tại 448 điểm xu thế tăng điểm trung hạn đã chính thức bị phá vỡ sẽ làm nhiều nhà đầu tư theo PTKT thoát khỏi trạng thái đang nắm giữ.

Trong trường hợp Index không giảm sâu hoặc tăng điểm, xu thế vẫn tăng được hỗ trợ bởi chỉ dẫn MACD và đường trung bình giá 20 và 5 ngày. Với tâm lý hưng phấn như hiện nay, khả năng sức cầu sẽ tăng mạnh khi VN-Index tăng lên trên mức giá cao nhất trong phiên ngày hôm nay tại 461 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Thị trường giảm điểm như đã dự đoán nhưng số lượng cổ phiếu giảm sàn khá nhiều cho thấy tình trạng bán tháo đã xảy ra trên diện rộng. Nếu kịch bản xấu này tiếp tục xảy ra trong ngày mai, nhà đầu tư nên giảm tỉ lệ cổ phiếu xuống mức rất thấp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin tưởng vào khả năng thị trường đang điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng trung hạn và đặc biệt chú ý các cổ phiếu có cơ bản tốt trong ngành bất động sản.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.