Thị trường 08.11.2011: Việc tăng điểm chỉ mang tính chất điều chỉnh trong xu hướng giảm

01:49 PM - 08/11/2011 - VNDIRECT

Cuối phiên thị trường đóng cửa với lực tăng giảm trái chiều nhau, sàn HOSE giảm 047%, sàn HNX tăng nhẹ 0.17%, giá trị giao dịch đạt hơn 800 tỷ trên cả hai sàn.
Thị trường đang xuất hiện những diễn biến tiêu cực không thể xem thường. Việc công phá đáy lịch sử nhiều khả năng sẽ dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng hơn. Nhà đầu tư hiện đang nắm giữ tiền mặt hoàn toàn có sự chủ động nếu thị trường tích cực thực sự. Giai đoạn hiện tại, chúng tôi đánh giá những tín hiệu đó chưa xuất hiện và việc hạn chế giải ngân vẫn được đề cao.

Thị trường xuất hiện 1 phiên với nhiều sắc thái hơn so với chuỗi những ngày giảm điểm trước. Về đầu phiên, sự bất ngờ vẫn chưa xuất hiện, xu thế giảm chiếm lĩnh thị trường, đến 9h30 mỗi sàn chỉ giao dịch hơn 8 triệu cổ phiếu. Đồ thị trong ngày của cả hai sàn liên tục tạo đáy mới, điểm trũng xảy ra vào lúc 10h, HNXINDEX xuống dưới 64.5 và VNINDEX chạm gần 405.

Bất ngờ xảy ra trong khoảng 10 phút sau đó, HNX bật lên rất mạnh với tốc độ cao, chạm đỉnh cao nhất trong ngày. Tuy vậy, biến động ở điểm số vẫn ở mức khiêm tốm, các mã chỉ tăng được 2 - 3 bước giá. Những phút cuối phiên HNXindex tỏ ra khá lưỡng lự nhưng vẫn giữ được giá đóng cửa xanh nhẹ. Dư mua cuối phiên đạt 23 triệu đơn vị, trong khi dư bán chỉ đạt 12 triệu, dù áp đảo về lượng nhưng lực cầu chỉ đặt ở mức giá thấp nên thị trường chưa có sự bứt phá thực sự về điểm số. Hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt của sàn HNX  đạt mức giá trung bình không thay đổi mấy so với phiên hôm qua.

Bên HOSE cũng chứng kiến sự phục hồi tương tự, các mã bất động sản chuyển từ trạng thái đỏ sang xanh. PVF, VIS, PVD, DPM, OGC, HSG, REE  đều xanh điểm, nhóm bất động sản sau nhiều phiên sụt giảm cũng hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, VNINDEX vẫn giảm điểm do các mã MSN, VPL, BVH từ bỏ vai trò nâng đỡ điểm số cho thị trường. Nhóm ngân hàng đầu phiên ACB và VCB tăng điểm khá tốt, nhưng sau đó nhanh chóng quay lại xu thế giảm, cuối phiên bất chấp nhiều bluechip phục hồi thì nhóm ngân hàng vẫn không có diễn biến khả quan hơn, CTG tiếp tục hành trình tìm về đáy cũ.

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn, HOSE bán ròng 39 tỷ và HNX bán ròng 757 triệu. Cổ phiếu bị bán mạnh nhất là HAG (10 tỷ), tiếp đến là CTG, KDC, VCB, TTF mỗi mã 2 đến 4 tỷ. Trên HNX PGS, PVS dẫn đầu danh sách bán với giá trị 400 – 500 triệu.

Nhận định thị trường

Việc HNX phục hồi nhẹ trong nửa cuối phiên hôm nay không gây bất ngờ. Trong bản tin ngày hôm qua chúng tôi đã tỏ rõ quan điểm: Thị trường sau khi xuất hiện 6 nến đen liên tiếp và công phá mức đáy lịch sử sẽ xuất hiện sự điều chỉnh. Việc xanh điểm có thể kéo dài 1, 2 phiên, không đồng nghĩa với việc xu hướng lớn của thị trường được cải thiện.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường đang xuất hiện những diễn biến tiêu cực không thể xem thường. Việc công phá đáy lịch sử nhiều khả năng sẽ dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng hơn. Nhà đầu tư hành động theo khuyến nghị của VNDIRECT hiện đang nắm giữ tiền mặt và hoàn toàn có sự chủ động nếu thị trường tích cực thực sự. Giai đoạn hiện tại, chúng tôi đánh giá những tín hiệu đó chưa xuất hiện và việc hạn chế giải ngân vẫn được đề cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới