Thị trường 08.10.2012: Hai sàn khởi sắc nhờ lực cầu mạnh các mã bluechips và nhóm tài chính

05:20 PM - 08/10/2012 - VNDIRECT

VNIndex tăng mạnh 5.29 điểm lên mức 393.45 điểm với 35.6 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tương đương 497 tỷ đồng, HNXIndex lấy lại mốc 55 khi tăng 1.6% với thanh khoản đạt 33.5 triệu đơn vị, tương đương 239 tỷ đồng.
Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường, việc giải ngân chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao và lượng tài sản lớn đồng thời việc mua vào cũng chỉ nên hạn chế với tỷ lệ cổ phiếu thấp.

Ngay từ đầu phiên thị trường đã tăng điểm với dấu hiệu tích cực hơn về thanh khoản. Cuối phiên cả hai sàn tràn ngập sắc xanh, hai chỉ số đóng cửa tại vùng giá cao nhất trong ngày. VNIndex tăng mạnh 5.29 điểm lên mức 393.45 điểm với 35.6 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tương đương 497 tỷ đồng, HNXIndex lấy lại mốc 55 khi tăng 1.6% với thanh khoản đạt 33.5 triệu đơn vị, tương đương 239 tỷ đồng.

Thị trường có phiên giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, đặc biệt có đến 140 mã tăng trần. Trong nhóm cổ phiếu lớn có các đại diện như MSN, VNM, VIC, PVF, OGC tăng từ đầu phiên, GAS, BVH, HPG, FPT cũng đóng cửa tại giá xanh. Ngoài ra, nhóm ngân hàng, bất động sản cũng tăng điểm hàng loạt với nhiều mã tăng trần và đóng cửa dưới giá trần một bước giá, đại diện có: SHB, OGC, HAG, KBC.

Dòng tiền đổ mạnh vào các mã cổ phiếu có tính thị trường như: VND, SSI, KLS, PVX, ITA, OGC khiến giá các cổ phiếu này tăng mạnh. Trong đó SSI có lực cầu mạnh về cuối phiên giúp cổ phiếu này tăng trần, khớp lệnh trên 1.2 triệu đơn vị. VND trong phiên giao dịch xung quanh giá 8.9 và đến cuối phiên cũng tăng trần nhờ lực cầu lớn. PVX đứng đầu thị trường với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 4.1 triệu đơn vị, tăng trần ngay từ đầu phiên và duy trì được mức tăng này đến hết phiên với khối lượng dư mua trần lớn. ITA đứng thứ hai thị trường về khối lượng giao dịch với 3.4 triệu đơn vị khớp lệnh. Riêng KLS có tổng khối lượng giao dịch đạt 6.2 triệu đơn vị, trong đó có 2.8 triệu giao dịch thỏa thuận, cuối phiên đóng cửa dưới trần 1 bước giá tại mức 8.1.

Khối ngoại mua ròng 66.45 tỷ đồng trên HSX và 30.25 tỷ đồng trên HNX. Dẫn đầu nhóm mua ròng là KLS (20.5 tỷ), tiếp đó là VCB (18.1 tỷ), HAG (6.9 tỷ), VIC (6.7 tỷ), GAS (6.5 tỷ)… Nhóm bán ròng chủ yếu: PPC (5.3 tỷ), DIG (2.9 tỷ), VSH (1.9 tỷ)…

Nhận định thị trường

Thị trường diễn biến tích cực với việc tăng điểm đi kèm với sự cải thiện về thanh khoản. Điều này có được là nhờ lực cầu về cuối phiên tăng mạnh, đặc biệt là cầu của các mã bluechips và các mã dẫn dắt đã kéo hai sàn tăng lên mức cao nhất phiên giao dịch.

Như tinh thần nhận định của các bản tin trước, chúng tôi cho rằng thị trường đang tiến gần nhịp sóng hồi với cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn T+3 cũng cao hơn. HNXIndex đã có 2 phiên tăng điểm liên tiếp tuy nhiên mức tăng này vẫn chưa bù đắp được sự sụt giảm mạnh trong phiên phá đáy của tháng 1/2012 vào ngày 01/10. Trong các phiên tới, nhà đầu tư cần quan sát thêm diễn biến thị trường về giá và thanh khoản để có thể xác định rõ hơn xu hướng. Do nhịp hồi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên cần có sự chuẩn bị tinh thần để có phản ứng nhanh khi cơ hội xuất hiện.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường, việc giải ngân chỉ dành cho những nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao và lượng tài sản lớn đồng thời việc mua vào cũng chỉ nên hạn chế với tỷ lệ cổ phiếu thấp.

 

 

Trân trng,

 

Phòng Tư vn đu tư

Đ đc bn tin đy đ, Quý khách vui lòng ti file đính kèm bên dưới