Thị trường 08.09.2011: Sự điều chỉnh sẽ đến rõ rệt hơn trong phiên 9/9

11:07 AM - 08/09/2011 - VNDIRECT

Thị trường tăng mạnh về đầu phiên, HNX có lúc chạm mốc 78 và VNINDEX tăng hơn 12 điểm. Đóng cửa HNX chỉ tăng nhẹ 0.19 điểm, VNINDEX có lực cầu tốt ở các bluechip vẫn tăng 9 điểm. Thanh khoản cả hai sàn đạt trên 1700 tỷ.
Nhà đầu tư có cổ phiếu đã về tài khoản nên thực hóa lợi nhuận vào phiên ngày mai, với những cổ phiếu chưa kịp về có thể đợi đến phiên bật lại sau điều chỉnh. Việc mua vào tiếp theo nên thận trọng, do rủi ro điều chỉnh đang rất cao.

Thị trường tăng mạnh về đầu phiên, HNX có lúc chạm mốc 78 và VNINDEX tăng hơn 12 điểm. Tuy nhiên trạng thái tăng trần ở nhóm cổ phiếu đầu cơ trên HNX chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó giằng co trong biên độ hẹp dưới giá trần. Từ sau 10h, lực cung nhiều, đặc biệt nhóm Ngân hàng bị bán mạnh kéo sàn Hà Nội chùng xuống, thậm chí có lúc HNXINDEX giảm điểm. Đóng cửa HNX chỉ tăng nhẹ 0.19 điểm, VNINDEX có lực cầu tốt ở các bluechip vẫn tăng 9 điểm.

Dẫn đầu HNX là PGS tăng trần và có dấu hiệu tiết cung ngay từ đầu phiên với lượng dư trần hàng triệu cổ phiếu. Chỉ vào cuối phiên HNXINDEX biến động mạnh thì PGS mới đẩy nhanh lệnh khớp, đạt 874 nghìn đơn vị. PVG cũng đóng cửa dưới trần 1 line, khớp lệnh 1,8 triệu đơn vị. Bên sàn HOSE, dẫn đầu là HQC, tăng trần trở lại phiên thứ 2, đạt dư mua trần hơn 2 triệu đơn vị nhưng lệnh khớp chỉ đạt 43 nghìn đơn vị trong khi những phiên trước đó khớp lệnh trung bình hàng triệu cổ phiếu. SAM hôm nay khớp lệnh nhiều nhất trên HOSE với hơn 3.2 triệu cổ phiếu. OGC, PNJ, IJC, HLA, VSP, LUT tiếp tục tăng trần. Đáng chú ý nhóm bluechip có DPM và PVD cũng có tín hiệu đột biến được 2 phiên. Nhóm vận tải VST tiếp tục chuỗi tăng 7 phiên trần liên tiếp. Các mã chứng khoán dẫn dắt thị trường như SSI, VND, BVS, KLS đóng cửa không giữ được giá trần trong khi những mã nhỏ như WSS, GBS, SHS vẫn tăng trần đều đặn.

Khối ngoại mua ròng gần 55 tỷ trên HOSE và hơn 5 tỷ trên HNX. MSN được mua ròng hơn 31 tỷ, kế đến là SSI, PVD, STB, CTG, KLS. Nhóm bán ròng có HAG, HVG, HPG, PVX và FPT, trong đó FPT sau khi đầy được mua đầy room đã xuất hiện dấu hiệu đầu cơ lướt sóng của khối ngoại trong những phiên gần đây. Về diễn biến giá, FPT chưa có phiên đột biến trong khi các bluechip khác đều đã khởi động.

Nhận định thị trường

Ngay từ đầu chân sóng chúng tôi đã đề cập đến mức kháng cự 78 của HNX và hôm nay sau khi chạm mức này, dấu hiệu điều chỉnh đã bắt đầu xuất hiện. Nhiều khả năng sự điều chỉnh sẽ đến rõ rệt hơn trong phiên ngày mai. Việc thị trường cần một nhịp dừng lại để kiểm chứng lại mặt bằng giá mới được thiết lập này cũng đã được VNDIRECT nhắc đến trong các bản tin trước.

Khối lượng giao dịch phiên hôm nay có tăng nhưng chưa hẳn đột biến so với mặt bằng của 1 tuần trở lại đây. Dòng tiền vào thị trường vẫn đều và dàn trải trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu, vì thế xu hướng chung vẫn chưa có gì đáng lo ngại. Nếu sự điều chỉnh chỉ ở mức độ nhẹ, khả năng sau những phiên điều  chỉnh sẽ tăng trở lại vẫn còn. Ngược lại, nếu lực bán mạnh đẩy hàng loạt cổ phiếu về giá sàn trong phiên ngày mai thì khả năng nhịp điều chỉnh sẽ kéo dài hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư có cổ phiếu đã về tài khoản nên thực hóa lợi nhuận vào phiên ngày mai, với những cổ phiếu chưa kịp về có thể đợi đến phiên bật lại sau điều chỉnh. Việc mua vào tiếp theo nên thận trọng, do rủi ro điều chỉnh đang rất cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới