Thị trường 08.07.2013: Giao dịch cầm chừng, VNIndex giảm 4 phiên liên tiếp

05:07 PM - 08/07/2013 - VNDIRECT

Thị trường trong phiên hnay vẫn tiếp tục diễn biến giằng co và đi ngang trong biên độ hẹp. Đóng cửa sàn HOSE giảm 0.6% và sàn HNX giảm 0.56%.

Thanh khoản được cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức khá thấp với khoảng 40.6 triệu đv khớp lệnh trên sàn HOSE và 22.3 triệu đv khớp lệnh trên sàn HNX, tương đương tổng giá trị khoảng hơn 1,000 tỷ, trong đó có gần 190 tỷ đến từ giao dịch thỏa thuận.

Điểm nhấn

Thị trường trong phiên hôm nay vẫn tiếp tục diễn biến giằng co và đi ngang trong biên độ hẹp. Đóng cửa sàn HOSE giảm 0.6% và sàn HNX giảm 0.56%.

Thanh khoản được cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức khá thấp với khoảng 40.6 triệu đv khớp lệnh trên sàn HOSE và 22.3 triệu đv khớp lệnh trên sàn HNX, tương đương tổng giá trị khoảng hơn 1,000 tỷ, trong đó có gần 190 tỷ đến từ giao dịch thỏa thuận.

Các mã đáng chú ý

FLC tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu về thanh khoản với 4.6 triệu đv, chốt phiên tăng nhẹ 1 bước giá.

Trong nhóm chứng khoán, KLS có diễn biến khá tích cực khi có lúc tăng 4 bước giá, đóng cửa tăng 2 bước giá, thanh khoản đạt hơn 4.2 triệu đv. Các mã còn lại n giao dịch chậm chạp với thanh khoản thấp.

Nhóm BĐS chủ yếu đóng cửa giảm điểm, trong đó VIC giảm 1 giá, HBC giảm 3 bước giá, OGC, HQC, HAG, NTL giảm 2 bước giá, các mã còn lại chủ yếu giữ giá tham chiếu hoặc giảm nhẹ 1 bước giá.

Trong nhóm bluechips, nhóm giảm có FPT, HPG, DPM, PVD, GAS... Trong khi nhóm tăng chỉ có một vài mã như CTG, VCB, BVH...

Trong nhóm ngân hàng, ngoài CTG và VCB xanh nhẹ, các mã còn lại đều giảm nhẹ hoặc giữ tham chiếu.

Nhận định và khuyến nghị

Thị trường vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tích cực nào khi diễn biến trên hai sàn vẫn trong tình trạng ảm đạm, giao dịch cầm chừng cho thấy sự suy yếu của cả cung và cầu. VNIndex sau khi chạm đường xu hướng đã quay đầu giảm điểm và tính đến nay đã có 4 phiên giảm liên tiếp với diễn biến giằng co theo hướng bào mòn tài khoản.

Như đã nhận định, nếu các phiên tới lực cầu vẫn không cải thiện thì tình trạng giao dịch lình xình đi ngang này có thể vẫn tiếp tục diễn ra. Một số mã có cầu mạnh hơn so với thị trường chung có thể đem lại cơ hội kiếm lợi nhuận nhất định, song chúng tôi đánh giá đây chỉ là số ít và chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro, nhạy bén với thị trường, ngoài ra cần xác định lợi nhuận kỳ vọng mỏng trong giai đoạn này.

Với quan điểm như vậy, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng, nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế giải ngân. Những nhà đầu tư mạo hiểm có thể tìm cơ hội ở những cổ phiếu cơ bản có lực cầu tốt, tuy nhiên cần lưu ý lợi nhuận kỳ vọng mỏng.