Thị trường 08.07.2011: Hai sàn tiếp tục diễn biến trái chiều với thanh khoản thấp

08:21 AM - 08/07/2011 - VNDIRECT

Thị trường tiếp tục điệp khúc thanh khoản thấp, biên độ dao động hẹp.
BGM tăng trần sau 13 phiên giảm liên tiếp, một số trường hợp tăng trần đáng chú ý: SBT, HRC, MSN, BMC, PVE…
Tổng kết tuần: Thị trường có chút lóe sáng vào ngày thứ ba, nhưng tiếp tục giao dịch yếu trong 3 phiên sau đó.
Những diễn biến vĩ mô mới: tốc độ tăng CPI tháng 7 là một ẩn số trước động thái giá cả lương thực tăng trở lại. Lãi suất huy động USD rục rịch tăng khi một số ngân hàng cần huy động để đảm bảo tỷ lệ cho vay/huy động.
Khách mời hôm nay: Nhận định của ông Vũ Mạnh Tường – chuyên gia phân tích kỹ thuật của VNDIRECT về xu hướng thị trường thời gian tới.

Thị trường diễn biến trái chiều khi VNIndex với lực đỡ của một số bluechip đã tăng điểm nhẹ vào cuối giờ trong khi HNXIndex lại đóng cửa giảm điểm, thậm chí ở gần mức giá thấp nhất trong ngày. Như vậy HNXIndex đã có 3 phiên giảm liên tiếp cùng với thanh khoản ngày càng giảm. Giá trị giao dịch trên cả hai sàn phiên hôm nay chỉ đạt trên 500 tỷ với 327 mã cổ phiếu giảm giá.

Nhiều mã cổ phiếu trên cả hai sàn chìm trong sắc đỏ với thanh khoản giảm sút. BVS, KLS là những cổ phiếu có lực cầu mạnh trong những phiên gần đây, hôm nay cũng không nằm ngoài tình trạng giảm thanh khoản của thị trường chung. Trên sàn HOSE cổ phiếu STB vẫn giữ được giá trị thanh khoản tốt xấp xỉ 1.9 triệu cổ phiếu và đóng cửa ở mức giá xanh. MSN, BVH, FPT diễn biến cũng khá tích cực. Bên cạnh đó xuất hiện một số cổ phiếu midcap và penny tăng trần như SBT, HRC, BGM, DMC, trong đó SBT  có 4 phiên tăng liên tiếp và BGM có phiên tăng điểm thứ 2 sau khi giảm sàn 13 phiên liên tiếp kể từ khi lên sàn. Tại sàn HNX hôm nay có PVE với khối lượng giao dịch đột biến với gần 300 ngàn cổ phiếu và vẫn còn lực dư mua giá trần ở cuối phiên. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp bên HOSE với 18 tỷ, trong đó STB và BVH bị bán ra nhiều nhất. Bên HNX, khối ngoại quay trở lại bán ròng nhẹ với giá trị xấp xỉ 700 triệu và mã bán ròng mạnh nhất là PVX.

Nhận định thị trường

HNXINDEX đóng cửa cuối tuần bằng một phiên giảm điểm, lực cầu đặc biệt thể hiện yếu. Tuy vậy, đường giá vẫn chưa phá vỡ đáy nhỏ hôm thứ 6 tuần trước, cửa lên của thị trường vẫn còn, dù rất hẹp.

Xét về đồ thị tuần, HNXINDEX vẫn có một cây nến trắng, dù thân nến không dài nhưng trạng thái này đủ để không dập tắt hi vọng tăng điểm của thị trường. Nếu trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, thị trường xuất hiện lực cầu mạnh mẽ, và điểm số HNXINDEX đủ bao phủ cây nến đen của hôm thứ 4 thì cơ hội này sẽ được khẳng định. Ngược lại, nếu thị trường giảm điểm hoặc tăng với biên độ hẹp thì sẽ khó có khả năng đảo ngược xu thế.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao nếu thị trường tiếp tục thể hiện lực cầu yếu trong 2 phiên giao dịch đầu tuần. Với những nhà đầu tư đã bắt đáy nhịp vừa rồi, nếu thị trường không xuất hiện phiên tăng điểm mạnh mẽ thì nên thoát bớt trạng thái cổ phiếu.Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.