Thị trường 08.05.2013: EIB THỎA THUẬN ĐỘT BIẾN, INDEX TIẾP TỤC GIẢM ĐIỂM

02:47 PM - 08/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường giao dịch diễn biến với tốc độ tương đối chậm so với các phiên trước, giao dịch phần lớn trong tình trạng giằng co, gần đến cuối phiên áp lực bán ra lớn, tuy nhiên đóng cửa hai sàn chỉ giảm nhẹ với mức giảm 0.1% đối với sàn HOSE và 0.76% đối với sàn HNX.

Thanh khoản giảm tương đối mạnh so với 2 phiên trước khi HNX chỉ khớp được khoảng 30 triệu đv, tương đương 227 tỷ. Trên sàn HOSE, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, trong đó có 18 triệu đv EIB, 1.6 triệu MSN, 3.2 triệu PET, 1 triệu KDC thì cả phiên cũng chỉ có trên 37 triệu đv được chuyển nhượng, tương đương 555 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

HSG có phiên giao dịch khá tích cực, đóng cửa HSG vẫn tăng 1.3 giá, thanh khoản đạt hơn 460 nghìn đv, trong đó khối ngoại mua hơn 120 nghìn đv.

MSN giảm tới 3 giá, đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm của index, hôm nay có giao dịch thỏa thuận của khối ngoại lên tới 1.6 triệu đv.

PPC sau phiên tăng mạnh hôm qua với khối lượng khớp lớn hơn 3 triệu đv, sang phiên hôm nay quay đầu giảm điểm từ rất sớm, cuối phiên vẫn còn dư bán giá sàn, khối lượng khớp đạt 1 triệu đv.

ITA giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp, đóng cửa sát giá sàn ở mức 6.6, thanh khoản đạt 2.9 triệu đv.

PVX có lúc giảm xuống sát giá sàn, đóng cửa ở mức 5.2 với thanh khoản cao nhất cả 2 sàn là 5.6 triệu đv.

Nhóm chứng khoán hầu hết giảm điểm nhẹ, đại diện có KLS, BVS, SHS, VND… trong đó VND có thanh khoản giảm mạnh khi cả phiên chỉ có 538 nghìn đv khớp lệnh, bằng ½ so với phiên trước.

Nhận định và khuyến nghị

Trong phiên hôm nay, áp lực chốt lời vẫn gia tăng tuy nhiên theo dõi diễn biến trong phiên có thể thấy lực bán ra không quá mạnh và vẫn chưa xuất hiện bán tháo. Thanh khoản sụt giảm so với các phiên trước cho thấy lực cầu có phần suy yếu.

Trên đồ thị HNX, đường giá vẫn chưa vượt được đường MA(50). Như chúng tôi đã nhận định, nhịp hồi trong giai đoạn này chỉ kỳ vọng lợi nhuận cao hơn nhịp hồi trong giai đoạn 6-12/3. Thị trường vẫn có khả năng tiếp tục tăng, tuy nhiên nhịp tăng còn lại sẽ không dài nên nhà đầu tư cần thận trọng khi xác định mua mới.

Phiên giao dịch ngày mai sẽ có lượng cổ phiếu lớn từ phiên thứ 2 về tài khoản, do vậy có thể sẽ phải chứng kiến áp lực chốt lời lớn. Do vậy cần theo dõi diễn biến trong phiên ngày mai, nếu cầu hấp thụ cung, index tăng điểm và thanh khoản bằng hoặc cao hơn phiên thứ 2 thì mới có thể kỳ vọng về một nhịp tăng bền vững hơn.

Việc mua mới nên cân nhắc rủi ro T+, đặc biệt là nếu phiên ngày mai thị trường không vượt qua được áp lực cung lớn. Còn với những trường hợp bắt đáy thành công có thể xem xét chốt lời dần hoặc tiếp tục nắm giữ khi chưa xuất hiện phiên bán tháo.