Thị trường 08.04.2015: Giao dịch thận trọng, chưa xuất hiện tín hiệu gì quá tiêu cực

05:30 PM - 08/04/2015 - VNDIRECT
Khối ngoại bán ròng 61.1 tỷ đồng trên HSX và 8.3 tỷ đồng trên HNX. Các mã bị bán ròng nhiều nhất gồm PVD (30.8 tỷ), VIC (12.7 tỷ), GAS (10.1 tỷ)... Trong khi các mã được mua ròng nhiều nhất là HHS (16.5 tỷ), NLG (13.8 tỷ)...

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường quay lại diễn biến tương đối giằng co và chốt phiên giảm nhẹ, thanh khoản sụt giảm biểu hiện tâm lý thận trọng chiếm ưu thế.

Trong nhóm vốn hóa lớn, ngoài một số mã giảm ở mức vừa phải như VCB, BVH, VIC, HPG,... các mã khác hầu hết tăng nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng 61.1 tỷ đồng trên HSX và 8.3 tỷ đồng trên HNX. Các mã bị bán ròng nhiều nhất gồm PVD (30.8 tỷ), VIC (12.7 tỷ), GAS (10.1 tỷ)... Trong khi các mã được mua ròng nhiều nhất là HHS (16.5 tỷ), NLG (13.8 tỷ)...

Các nhóm khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng trong tình trạng tương tự khi hầu hết chỉ giao dịch trong biên độ hẹp. Trong đó, dòng Sông Đà giao dịch sôi động hơn cả, nổi bật có các mã như SDA, SD5, SD6, SD9,... giữ nhịp tăng tốt kèm khối lượng cao. Ngoài ra, NBB cũng là mã đáng chú ý khi tăng mạnh, break out khỏi vùng đi ngang kèm thanh khoản lớn. Các mã khác như HBC, DIG, CII cũng tăng tốt, trong đó CII tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Các nhóm cổ phiếu khác duy trì tình trạng đi ngang, chỉ có một số mã giao dịch đột biến hơn so với thị trường chung như BIC, HHS, HT1, PGS, PXA,... trong đó PXA tăng trần và đột biến về thanh khoản với 2.2 triệu đv giao dịch.

Chiến lược đầu tư

Giao dịch thận trọng, chưa xuất hiện tín hiệu gì quá tiêu cực

Thị trường giảm nhẹ với tình trạng giằng co diễn ra cho thấy tâm lý thận trọng của cả cung và cầu. Với dòng tiền như vậy, chúng tôi chưa nhận thấy tín hiệu gì quá xấu cho thấy nhịp hồi đã kết thúc.

Trong phiên ngày mai, nếu cầu quay trở lại, nhiều khả năng VNINDEX sẽ tiếp tục tăng với đích đến trước mắt quanh đường MA20, tức vùng 560-570. Những trường hợp đã mua bắt đáy thành công và những trường hợp còn nhiều cổ phiếu, có thể tiếp tục nắm giữ và canh bán khi đã đạt kỳ vọng lợi nhuận (lưu ý chỉ kỳ vọng lợi nhuận cho nhịp hồi mỏng) hoặc VNINDEX về vùng mục tiêu nói trên. Chúng tôi không khuyến khích mua mới, đặc biệt là mua đuổi, do đánh giá lợi thế T+ sẽ giảm từ phiên mai.

Hiện tại, chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do thị trường vẫn chưa hội tụ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền vững. Do kỳ vọng hồi phục ngắn, kỳ vọng lợi nhuận mỏng, nên việc tham gia thị trường trong giai đoạn này chúng tôi nhấn mạnh chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro, có trạng thái tiền mặt lớn và phản ứng nhanh. Những trường hợp còn lại, cân nhắc tạm thời thận trọng đứng ngoài quan sát, hạn chế giao dịch.