Thị trường 08.04.2012: Lực bán mạnh vào buổi chiều khiến HNX giảm điểm

04:42 PM - 08/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường không giữ được đà tăng tích cực của hai phiên giao dịch gần đây. Đóng cửa, HSX tăng 0.36% và HNX giảm 0.18%. Tổng giá trị giao dịch đạt 3600 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Lợi thế giai đoạn này chỉ thuộc về những trạng thái có sẵn cổ phiếu. Nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào, đặc biệt với các cổ phiếu penny đã tăng nóng.

Thị trường không giữ được đà tăng tích cực của hai phiên giao dịch gần đây, áp lực bán ra lớn dần và đến cuối ngày, HNX-Index đóng cửa đỏ điểm, VN-Index cũng chốt phiên ở vùng thấp trong ngày. Lượng cung mỗi lúc một mạnh mẽ khiến khối lượng giao dịch cả ngày hôm nay tăng đột biến thêm 30% lên gần 260 triệu đơn vị, đạt hơn 3,600 tỷ. Các mã có khối lượng khớp lệnh lớn nhất gồm HBB (10.2 triệu), MBB (7.6 triệu), ITA (6 triệu), PVX (5.6 triệu), VND (5.3 triệu), SHS (4.3 triệu), SCR (4.1 triệu), APS (4 triệu)…

Biến động của thị trường biểu hiện rõ trên diện rộng. Trong khi PPC, PVT tăng trần, HPG, DPM có lúc tăng kịch biên độ thì BVH, MSN, KDC, PVF, PVX, REE đỏ điểm, và SAM giảm sàn. Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VIC, VNM, VCB, SHB, SJS đóng cửa ở giá tham chiếu. Nhóm bất động sản cũng có diễn biến khá trái chiều, khi phần lớn các mã đỏ điểm hoặc đứng giá thì DXG, HAG, NTB, OGC và PTL biến động khá mạnh trong phiên và đóng cửa giá trần. NTL, HQC có lúc bị bán về giá sàn. Nhóm chứng khoán cũng có phiên giao dịch sôi động khi hầu hết các mã như SSI, HCM, VND, KLS đều tăng điểm mạnh trong phiên nhưng đóng cửa lại ở vùng giá thấp nhất trong ngày, ngoại trừ BSI, APS, AGR vẫn giữ được mức giá cao cuối phiên. Cổ phiếu khoáng sản có phiên xả hàng mạnh với hầu hết các mã đều bị bán về giá sàn như BGM, KSS, KTB, KSA, MMC, LCM, TNT; đà tăng của KSH và CTA cũng yếu dần. Nhóm penny chứng kiến phiên giảm sàn của một loạt cổ phiếu tăng nóng thời gian qua như IDJ, PV2, PVV, VIP…Lúc này có thể thấy dòng tiền đang trong xu hướng đổ vào nhóm ngành ngân hàng, khi hầu hết các mã giữ giá xanh từ đầu phiên, nổi bật có MBB và STB tăng trần. Nhóm chứng chỉ quỹ cũng đáng chú ý khi VFMVF4 tăng trần hai phiên liên tiếp. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu CMI, CSM, SRC, BCC, HT1 vẫn duy trì được chuỗi ngày dư mua trần lớn với khối lượng khớp được rất thấp.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 49.14 tỷ trên HSX và 27.74 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có HAG (19.2 tỷ), MBB (15.8 tỷ), PGS (15.5 tỷ), HPG (10.4 tỷ), VCB (9.6 tỷ), REE (8 tỷ), CTG (5.7 tỷ),  HBB (4.3 tỷ), GMD (4 tỷ). Các mã bị bán ròng có DRC (13.7 tỷ), VIC (5.4 tỷ), CII (3.1 tỷ), DPR (2.4 tỷ).

Nhận định thị trường:

Thị trường mới diễn biến tích cực được 2 phiên đã xuất hiện lực bán khá mạnh vào buổi chiều hôm nay khiến HNXINDEX giảm điểm. Tuy mức mất điểm của index không nhiều, nhưng biên độ biến động trong phiên của nhiều cổ phiếu rất lớn, có những cổ phiếu từ trạng thái tăng trần về giá đỏ. Xu hướng các penny bị bán mạnh là dễ hiểu, do hầu hết các mã này đều tăng với tốc độ cao trong thời gian qua, tuy nhiên ở những mã dẫn dắt của sàn HNX, chúng ta cũng dễ dàng quan sát được sự lình xình kéo dài gần một tháng nay và có thể đây là dấu hiệu của thị trường phân phối, có điều sự phân phối này diễn ra chậm dãi nên không mang đến cảm giác lo ngại cho nhà đầu tư.

Cho dù một số cổ phiếu bluechip phiên hôm nay tăng điểm tốt, hiện tượng phân phối nêu trên, cộng với sự không đồng thuận của thị trường là những dấu hiệu cảnh báo chúng ta phải thận trọng. Dù sự giảm điểm mạnh có thể chưa đến trong phiên ngày mai, chúng tôi lưu ý đây là giai đoạn các quyết định mua vào cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Khuyến nghị đầu tư: Lợi thế giai đoạn này chỉ thuộc về những trạng thái có sẵn cổ phiếu. Nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào, đặc biệt với các cổ phiếu penny đã tăng nóng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới