Thị trường 08.04.2011: Thị trường lình xình, cơ hội kiếm lợi nhuận mỏng mà rủi ro lớn

03:31 PM - 08/04/2011 - VNDIRECT
Hai sàn diễn biến trái chiều. HNX giảm điểm trong khi VNINDEX tăng nhẹ, nhưng việc tăng điểm này chỉ cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thị trường.
Các chỉ số kỹ thuật vẫn đang ủng hộ xu hướng xấu của thị trường, xu hướng lình xình sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.
Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Do thị trường giai đoạn này rất biến động, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

Lực cung tăng mạnh nhưng ở vùng giá cao, trong khi cầu giá thấp khiên giao dịch ảm đạm, VNINDEX mở cửa hầu hết các cổ phiếu mất điểm, nhóm bluechip chỉ có VIC tăng điểm. FPT và LCG bắt đầu giảm giảm điểm sau những phiên tăng liên tiếp. Tương tự các phiên trước, thị trường  có phục hồi nhẹ vào giữa phiên nhưng không duy trì được lâu, sắc đỏ quay trở lại cho đến hết phiên 2.  Phiên  ATC, các cổ phiếu lớn BVH, MSN, DPM, PVF, CTG tăng nhẹ, giúp VNINDEX tăng 0.8 điểm, trong khi thanh khoản chỉ đạt  464 tỷ đồng. HNX rơi vào tình trạng tương tự khi giao dịch buồn tẻ với các lệnh nhỏ, khối lượng giao dịch trong nửa đầu phiên chỉ bằng 1 nửa so với phiên hôm qua, số mã không có giao dịch lên đến hơn 260 mã, một số penny tăng mạnh những phiên trước cũng không giữ được giá trần. Kết thúc phiên, HNX giảm nhẹ 0.51%, dừng tại mốc 90.26.

 

Khối ngoại mua ròng gần 70 tỷ trên cả hai sàn, trong đó có hơn 14 tỷ thuộc sàn HNX, tập trung vào các mã KLS, VCG, PVX, trong đó KLS được mua ròng hơn 383 nghìn đơn vị. Bên HOSE, các mã DPM, HPG, PVF được mua ròng khối lượng dưới 200 nghìn đơn vị, đáng chú ý chỉ có STB bị bán ròng 331 nghìn đơn vị.

 

Nhận định thị trường

 

Việc VNINDEX tăng điểm phiên hôm nay chỉ mang tính chất cục bộ ở một số cổ phiếu, hầu hết thị trường vẫn trong xu thế giảm điểm. Chỉ số A/D vẫn cho thấy trạng thái phân tán mạnh của cả hai sàn, chúng tôi nhận định thị trường sẽ tiếp diễn xu hướng lình xình này. VNINDEX trong vùng hỗ trợ mạnh 440 – 460 có khả năng sẽ không giảm mạnh và hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp diễn. HNXINDEX sau thời gian giảm từ giữa tháng 12/2010, những phiên gần đây gần như đi ngang với giao dịch ảm đạm, khả năng HNX sẽ giảm về đáy 88 rất lớn.

 

Trong khi thanh khoản tiếp tục  thấp, xu hướng lớn chưa thể cải thiện, Nhà đầu tư không nên quá bất ngờ trước những phiên nảy lại của thị trường. Thực tế thị trường từ 4 tháng nay đã cho thấy cơ hội bắt đáy và kiếm được lợi nhuận, thoát rủi ro T4 tại các nhịp nảy lên này thuộc về số ít, trong khi rủi ro bị bào mòn tài khoản cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Do thị trường giai đoạn này rất biến động, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.