Thị trường 08.03.2013: THANH KHOẢN VẪN CHƯA CÓ DẤU HIỆU CẢI THIỆN

03:51 PM - 08/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường có một phiên giao dịch tích cực với hai chỉ số đóng cửa xanh điểm trong vùng cao nhất ngày. VNIndex giao dịch giằng co trong biên độ tương đối hẹp, cuối phiên tăng 0.87%, HNXIndex cuối phiên cũng chỉ đạt mức tăng 1.41%.

Thanh khoản trong phiên hôm nay vẫn chưa được cải thiện khi số cổ phiếu trên hai sàn đều chỉ đạt khoảng 31.7 triệu đơn vị, tương đương tổng giá trị khoảng 700 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

PVX dẫn đầu về thanh khoản toàn thị trường với 4.6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên.

VND được khối ngoại mua mạnh 1.3 triệu CP trên tổng số 2.6 triệu CP khớp lệnh, chốt phiên tăng 4 bước giá. Các cổ phiếu khác trong nhóm chứng khoán như KLS, BVS, SHS, … cũng có một phiên tăng điểm tích cực.

Nhiều CP penny tăng trần với các đại diện KSA, KSS nhóm khoáng sản; VIP, VSP nhóm vận tại; …

Giao dịch khối ngoại

Khối ngoại mua ròng 38.1 tỷ trên HOSE và 18.7 tỷ trên HNX.

Nhóm mua ròng có: VND (12 tỷ), DPM (10 tỷ), KDC (7.7 tỷ), SSI (4.3 tỷ), BVH (3.3 tỷ), …

Nhóm bán ròng có: CTG (12.4 tỷ), MSN (2.2 tỷ), IJC (1.1 tỷ), VIC (1 tỷ), SCR (801 triệu), …

Thị trường xanh trở lại song thanh khoản tiếp tục sụt giảm với sự thận trọng thể hiện rõ qua tốc độ giao dịch chậm chạp cho thấy lực cầu vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Như đã nhận định, hiện tại thị trường vẫn chưa hội tụ những yếu tố tích cực để đi lên, do vậy, trong giai đoạn này HNX có thể chỉ lình xình trong biên độ hẹp thể hiện qua những phiên tăng giảm xen kẽ với thanh khoản thấp.

Vì thế, cơ hội kiếm lợi nhuận khi đó sẽ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm và phản ứng nhanh với thị trường.

Hiện xu hướng chung của thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện khi mà thanh khoản vẫn ở mức khá thấp. Do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thâp.