Thị trường 08.03.2012: Không vội vàng giải ngân trở lại

08:25 AM - 08/03/2012 - VNDIRECT

Thị trường giảm điểm ngay từ đầu phiên giao dịch, đến cuối phiên lực bán tiếp tục tăng mạnh đẩy chỉ số của hai sàn về mức thấp nhất trong phiên, HSX giảm 2.78% và HNX giảm 3.33%, thanh khoản đạt 2.500 tỷ trên cả hai sàn.
Nhà đầu tư đã chốt lời kiên nhẫn quan sát thị trường và hạn chế mua vào cổ phiếu trong phiên giao dịch tới. Các quyết định giải ngân trở lại có thể sẽ được tính đến khi thị trường thể hiện những dấu hiệu cải thiện vào giữa tuần sau.

Mở đầu phiên giao dịch, VN-index đã giảm hơn 7 điểm, HNX-index giảm hơn 2 điểm. Giữa phiên dòng tiền chảy vào mạnh hơn giúp nâng đỡ thị trường nhưng lực bán cuối phiên bất ngờ tăng mạnh làm các chỉ số của cả 2 sàn đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên. Số mã giảm giá gấp 4 lần số mã tăng giá với thanh khoản ở mức khá nhưng vẫn thấp hơn phiên trước. Đóng góp vào thanh khoản đó là các mã có khối lượng giao dịch lớn như HBB (13.3 triệu đơn vị), MBB (9.3 triệu đơn vị), KLS (5,8 triệu đơn vị), VND (6.6 triệu đơn vị), EIB (5 triệu đơn vị).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sụt giảm đồng loạt. HBB dư mua trần khá lớn đầu phiên, vào giữa phiên do áp lực bán mạnh, bị đẩy về mức giá đỏ vào cuối phiên. ACB, SHB giảm nhẹ nhưng các mã khác như STB, MBB, VCB, EIB đều đóng cửa với dư bán sàn lớn. Cổ phiếu bất động sản được chú ý nhiều trong những ngày gần đây cũng không còn giữ được nhịp tăng giá. Ngoài SJS, SCR, KDH, HQC tăng trần, ITC, NTL xanh nhẹ, các mã khác như HAG, OGC, PXL, ITA… đều giảm sàn. Các mã ngành chứng khoán đứng trước áp lực bán mạnh trong phiên ngày hôm nay: SSI, BVS, VND, HCM đóng cửa giá sàn. Tuy nhiên các mã penny vẫn thu hút khá tốt dòng tiền với SVS, ORS, AGR, AVS giữ được mức giá trần cho tới cuối phiên. Nhóm khoáng sản cũng biến động với cùng chiều hướng trên. Hàng loạt các mã đóng cửa với dư bán sàn lớn như KSS, KTB, KSA, BGM, LCM, BMC, KSH… . các mã MSN, VIC, BVH tăng khá tốt trong đầu phiên và có thời điểm được đẩy lên mức giá trần; tuy nhiên đều đóng cửa mức giá đỏ vào cuối phiên.

Khối ngoại mua ròng 63 tỷ trên HSX, tập trung vào MBB (15 tỷ), HAG (11 tỷ), MSN và CTG mỗi mã 7 tỷ, OGC (6 tỷ), VCB (4 tỷ). Nhóm bán ròng có HPT (5.7 tỷ), IJC (3.6 tỷ), REE (2 tỷ), SJS và PET mỗi mã hơn 1 tỷ. Trên HNX, lượng mua ròng đạt gần 24 tỷ, tập trung vào PGS (11.8 tỷ), NTP (5 tỷ), KLS (5 tỷ), PVX (2 tỷ), nhóm bán ròng đáng chú ý chỉ có SCR (3.6 tỷ), HBB (1.9 tỷ). PVS có giao dịch đối ứng của khối ngoại đạt hơn 7 tỷ đồng.

Nhận định thị trường:

Nhịp điều chỉnh mạnh đã được chúng tôi cảnh báo đi kèm với khuyến nghị hạn chế mua vào trong các bản tin từ cuối tuần trước, nên tốc độ giảm mạnh trong phiên hôm nay không gây bất ngờ. Trong giờ giao dịch buổi sáng, thị trường chưa thể hiện một xu hướng thực sự rõ ràng khi lực cầu vẫn tương đối tốt và thể hiện giằng co trong diễn biến giá của các cổ phiếu. Tuy nhiên, sự giảm điểm mạnh về giá sàn hàng loạt vào cuối phiên cho thấy nguy cơ xảy ra nhịp điều chỉnh tính bằng tuần đang ngày một lớn. Trong các phiên giao dịch tới, xu hướng điều chỉnh vẫn tiếp tục. Vùng hỗ trợ của HNXINDEX trong khoảng 67 -70, tương ứng với vùng 38.2% đến 50% của Fibonacci. Dù  xu hướng tăng dài chưa bị phá vỡ, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng, không vội vàng giải ngân sớm trong nhịp điều chỉnh này.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư đã chốt lời kiên nhẫn quan sát thị trường và hạn chế mua vào cổ phiếu trong phiên giao dịch tới. Các quyết định giải ngân trở lại có thể sẽ được tính đến khi thị trường thể hiện những dấu hiệu cải thiện vào giữa tuần sau.

 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới