Thị trường 08.03.2011: Thị trường tiềm ẩn nhiều diễn biến tiêu cực trong trung hạn

04:59 PM - 08/03/2011 - VNDIRECT
Hai sàn có thêm một phiên diễn biến trái chiều. Trong khi VNINDEX tăng hơn 5 điểm thì HNXINDEX tiếp tục phiên giảm điểm thứ 2.
Với nhận định thị trường tiếp tục tiêu cực trong trung hạn, VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư không nên bắt đáy do khả năng tìm kiếm lợi nhuận giai đoạn này thấp.

Vnindex tăng điểm thứ 3 liên tiếp, thị trường đóng cửa trên 475 điểm, khối lượng giao dịch dù tăng 27% so với phiên trước, giá trị tuyệt đối vẫn chỉ đạt 700 tỷ đồng. Số mã tăng điểm chiếm 1/3 thị trường nhưng chủ yếu là các bluechip nên vẫn giúp thị trường tăng hơn 7 điểm. Ngoài VIC, MSN, VPL, danh sách bluechip tăng mạnh phiên hôm nay còn có sự góp mặt của VNM, VPL, HAG và PVF khi các mã này đều tăng trần.

 

Sàn Hà Nội có gần 2/3 thời gian giao dịch tính từ đầu phiên thị trường tăng điểm, có lúc lên mức 92. Tuy nhiên dòng tiền yếu dần về cuối phiên kéo HNXINDEX tiếp tục có một phiên trái chiều với VNINDEX.  KLS tiếp tục khớp lệnh nhiều nhất sàn với 3.8 triệu cổ phiếu nhưng tình trạng dư bán sàn kết thúc, cổ phiếu này đạt giá trung bình 9.9, chỉ giảm 2 bước giá so với phiên hôm qua. Không chỉ diễn biến trái chiều về điểm số, giao dịch khối ngoại cũng có chiều hướng ngược nhau trên cả hai sàn. Trong khi HSX có lượng nước ngoài mua ròng hơn 15 tỷ thì HNX có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp, tập trung vào các mã PVX, KLS,…

 

Nhận định thị trường

 

Trong suốt 1 tháng giảm điểm, 3 phiên giao dịch vừa qua là những phiên tích cực nhất của VNINDEX. Đường giá nhờ thế quay trở lại chạm MA dài hạn 200 ngày và một số chỉ số kỹ thuật khác được cải thiện. Tuy vậy, điều đáng lưu ý là thị trường mới chỉ lấy lại được 1/3 số điểm kể từ hôm giảm điểm đầu tiên hôm 9/2 và số điểm lấy lại được vẫn chỉ tập trung vào một số bluechip. Trong khi đó, toàn thị trường vẫn có hơn 160 mã giao dịch dưới mệnh giá, hơn một nửa sỗ mã đang mất điểm nhiều hơn so với VNINDEX. Vì thế, sự phục hồi của VNINDEX tại thời điểm này chưa thể khẳng định xu hướng giảm điểm đã bị phá vỡ.

 

Thêm vào đó, về mặt vĩ mô, chúng tôi đánh giá vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào  cho đầu tư trung hạn. Việc NHNN hôm nay nâng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất qua đêm thêm 1 %, lên 12% sau khi đã tăng them 2% từ hôm 17/02. Thông điệp thắt chặt tiền tệ  đang được phát đi mạnh mẽ, thị trường chứng khoán do đó sẽ càng thêm khó khăn trong việc huy động dòng tiền vào thị trường.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với nhận định thị trường tiếp tục tiêu cực trong trung hạn, VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư không nên bắt đáy do khả năng tìm kiếm lợi nhuận giai đoạn này thấp.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.