Thị trường 08.01.2013: VNINDEX VƯỢT NGƯỠNG KHÁNG CỰ 435 ĐIÊM CỦA THÁNG 8/2012

03:05 PM - 08/01/2013 - VNDIRECT

Áp lực cung “khủng” 225 triệu cổ phiếu về tài khoản từ phiên 03/01 đã làm thị trường dịch chuyển khá thận trọng trong khoảng 1 giờ giao dịch đầu phiên. Nhưng sau đó, đà tăng trần dẫn dắt của các Bluechips như BVH, MSN, VNM, VCB… đã kéo thị trường chung hưng phấn, qua đó giúp HNXIndex cũng tăng theo khi một số mã chủ chốt như SCR, SHB, VND…tăng mạnh. Thanh khoản tăng vọt khi sàn HOSE có đến 121 triệu đv được chuyển nhượng trong khi sàn HNX đạt 96.5 triệu đv, tương ứng tổng giá trị giao dịch cả hai sàn hơn 2,723 tỷ đồng.

Điểm nhấn:

· Áp lực cung “khủng” 225 triệu cổ phiếu về tài khoản từ phiên 03/01 đã làm thị trường dịch chuyển khá thận trọng trong khoảng 1 giờ giao dịch đầu phiên. Nhưng sau đó, đà tăng trần dẫn dắt của các Bluechips như BVH, MSN, VNM, VCB… đã kéo thị trường chung hưng phấn, qua đó giúp HNXIndex cũng tăng theo khi một số mã chủ chốt như SCR, SHB, VND…tăng mạnh. Thanh khoản tăng vọt khi sàn HOSE có đến 121 triệu đv được chuyển nhượng trong khi sàn HNX đạt 96.5 triệu đv, tương ứng tổng giá trị giao dịch cả hai sàn hơn 2,723 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý:

· VNM đóng cửa tại giá trần với dư mua hơn 115 ngàn đv. SCR có những thời điểm khớp tại mức giá đỏ nhưng cuối phiên lại tăng trần, thanh khoản đạt gần 7.8 triệu đv.

· Khối ngành bất động sản dù có HAG, ITA tăng trần nhưng vẫn không kéo được đà tăng chung của cả ngành khi nhiều mã như DIG, DXG, KBC…đóng cửa giảm nhẹ.

· Khối chứng khoán có một ngày giao dịch sôi động khi hầu hết các mã đều tăng giá. Tiêu biểu có: SSI, SHS, VND…

· Khối ngân hàng tiếp tục được khối ngoại mua mạnh, trong đó có 2.1 triệu MBB và 0.8 triệu VCB. VCB đóng cửa tăng trần.

Nhận định:

Thị trường ghi nhận một phiên giao dịch tích cực với sự bùng nổ của nhóm Bluechips khi đồng loạt tăng trần. Dòng tiền có sự dịch chuyển đáng kể từ nhóm penny và midcap sang nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt có sự đóng góp của khối ngoại trên sàn HOSE. Đóng cửa hai chỉ số đều neo trong vùng cao nhất phiên với VNIndex đạt mức tăng cao nhất kể từ khi bắt đầu sóng lên từ giữa tháng 12/2012.Trái với lo ngại về lượng lớn cổ phiếu từ hôm thứ 5 tuần trước về tài khoản, lực cầu hôm nay hấp thụ khá tốt lực cung và bên cạnh đó là sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu lớn giúp thị trường đi lên mạnh mẽ. Trên đồ thị, chúng ta thấy VNIndex hôm nay đã vượt mốc 440-443 mà trước đó nhiều lần từ tháng 6 đến tháng 8/2012 thị trường đã không thể vượt qua.Trong các phiên tới, tại ngưỡng kháng cự này sức mạnh của lực cầu cần được kiểm chứng để xem xét triển vọng của thị trường đến đâu. Tuy nhiên, sau một chuỗi dài tăng điểm thì chúng tôi đánh giá xác suất xuất hiện một nhịp điều chỉnh có thể diễn ra vào nửa cuối tuần là khá cao, do vậy, chúng ta cần tiếp tục quan sát thị trường để có phản ứng phù hợp.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua mới cổ phiếu, đặc biệt là mua đuổi. Với những nhà đầu tư có cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục nắm giữ khi thị trường chưa xuất hiện các tín hiệu đáng lo ngại.