Thị trường 07.12.2011: Xu hướng tiêu cực tiếp diễn, nhà đầu tư hạn chế giải ngân

01:40 PM - 07/12/2011 - VNDIRECT

Hai sàn đóng cửa đều giảm điểm, số lượng cổ phiếu giảm điểm nhiều gấp 2 lần số mã tăng điểm với hơn 57 cp được chuyển nhượng, thanh khoản đạt trên 200 tỷ đồng.
Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. 1, 2 phiên tăng điểm không khẳng định xu hướng lớn được cải thiện, việc vội vàng giải ngân sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản lớn.

Lực bán ra vẫn chiếm ưu thế, mở cửa thị trường hai chỉ số đều giảm điểm. HNXINDEX hồi lại trong 1 thời gian ngắn sau 9h, nhưng sau đó quay lại xu hướng giảm và đóng cửa ở vùng thấp của ngày. VNINDEX không có nhiều biến động trong phiên, đóng cửa giảm nhẹ. Trên cả hai sàn, số mã giảm điểm nhiều gấp 2 lần số mã tăng với hơn 57 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Trên sàn HNX, một số mã thanh khoản tốt như VND, KLS, VCG không xuất hiện lực cầu giá xanh, đóng cửa giảm điểm, SHN thậm chí giảm sàn. Các mã penny như PHH, VSP, TIG, ORS, IDJ cũng  giảm hết biên độ. Nhóm cổ phiếu dầu khí yếu hơn so với thị trường chung PVG, PGS, PVC đều trả lại hết điểm số tăng mạnh trong các phiên trước. PVA quay trở lại giảm mạnh sau phiên tăng trần ngày hôm qua. Dòng cổ phiếu chứng khoán dưới mệnh giá giảm sát về giá sàn.

Trên sàn HOSE, tình hình cũng không khả quan hơn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, VPL, VIC đồng thuận giảm, các Bluechip khác như SSI, DPM, PVD giao dịch quanh giá tham chiếu và đóng cửa giảm nhẹ. Điểm sáng của sàn phải kể đến PNJ có lúc khớp tới giá trần trong phiên, hiện đang ở vùng giá cao nhất kể từ đầu năm 2010. PTC vẫn giữ được giá trần và trái ngược với phiên hôm qua, hôm nay thanh khoản đạt mức cao với 900 nghìn cổ phiếu. Nhóm bất động sản có SJS, TDH vẫn tăng trần, trong khi HQC, LCG giảm điểm.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 27 tỷ đồng. Phía mua ròng tập trung vào PNJ (12 tỷ), FPT (9 tỷ), MBB (7 tỷ). REE (5.8 tỷ). Phía bán ròng có VSH, STB, IJC với giá trị từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Mức độ mất điểm của index trong 2 phiên gần đây chưa đến mức nghiêm trọng, nhưng dòng tiền trong thị trường thể hiện yếu, cho thấy cơ hội đi lên đang rất mỏng.

VNINDEX chưa về tới mức đáy của tuần trước nhưng chỉ số Accumulation/ Distribution (tích lũy/ phân tán) đã về mức đáy, sự phân kỳ âm này cho thấy thị trường khó có thể cải thiện xu hướng. HNXINDEX hiện tại vẫn di chuyển trong kênh giảm giá kéo dài từ tháng 9 đến nay, những nỗ lực giúp cho index bứt phá lên trên đường kênh xu thế này rất yếu ớt, vì thế dù tốc độ giảm của thị trường có thể dịu bớt, chúng tôi cho rằng xu hướng tiêu cực vẫn còn tiếp diễn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. 1, 2 phiên tăng điểm không khẳng định xu hướng lớn được cải thiện, việc vội vàng giải ngân sẽ đối mặt với rủi ro bào mòn tài khoản lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới