Thị trường 07.11.2011: HNX phá đáy lịch sử, báo hiệu sự sụt giảm sẽ còn nghiêm trọng hơn

02:18 PM - 07/11/2011 - VNDIRECT

Xu thế giảm điểm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường mà gần như không có một sự kháng cự nào từ bên mua. HNX tiếp tục đóng cửa ở vùng giá thấp trong ngày và chính thức phá đáy lịch sử thiết lập hồi giữa tháng 8. Thanh khoản cả hai sàn vẫn ở mức thấp với hơn 800 tỷ giao dịch.
Thị trường chưa thể hiện những dấu hiệu của cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường.

Xu thế giảm điểm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường mà gần như không có một sự kháng cự nào từ bên mua. HNX tiếp tục đóng cửa ở vùng giá thấp trong ngày và chính thức phá đáy lịch sử thiết lập hồi giữa tháng 8. Thanh khoản cả hai sàn vẫn ở mức thấp với hơn 800 tỷ giao dịch, đáng chú ý sàn HOSE có 6,8 triệu SBT giao dịch thỏa thuận.

VNINDEX vẫn loanh quanh mốc 410 và chưa phá đáy hôm 19/10, nhưng việc mất điểm nhẹ trong phiên hôm nay là do một số cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC, PVL, VNM và STB tăng điểm. VNM đánh dấu phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp ở mức giá 144, mức cao nhất trong lịch sử của mã. STB sau thông tin đăng ký mua 100 triệu cổ phiếu quỹ (gần 10% lượng cổ phiếu lưu hành), hôm nay tăng trần từ đầu phiên, kết thúc phiên dưới trần 1 line với 1,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Trong khi đó cũng trong nhóm ngân hàng,  VCB, CTG hay ACB đều xuất hiện những phiên giảm điểm với tốc độ lớn hơn so với diễn biến thông thường của các mã này. Đa số các bluechip cũng trong tình trạng tương tự, trong đó HAG, HPG giảm sàn. DPM, GMD, PVD tiếp tục phá vỡ mặt bằng giá của gần 2 tháng. Một loạt các mã bất động sản như NTB, IJC, SJS giảm sàn.

Bên HNX, nhóm VND, KLS, SHN, VCG tiếp tục giảm mạnh. PGS vốn giữ giá tốt nhất HNX cũng giảm điểm. Số mã đi ngược thị trường rất ít, hầu hết là những mã thanh khoản thấp. Một số mã chứng khoán nhỏ từng tăng nóng như ORS, IVS giảm sàn.

Khối ngoại mua ròng 19 tỷ trên HOSE, bán ròng hơn 2 tỷ trên HNX. Dẫn đầu nhóm mua ròng là FPT (21.8 tỷ), MSN (10 tỷ), tiếp đến là BVH, REE. Nhóm bán ròng có HAG bị bán ròng hơn 11 tỷ, tiếp đến là VIC, SJS, ITA, STB, PGS, DBC.

Nhận định thị trường

Như vậy HNXINDEX đã xuất hiện 6 cây nến đen liên tiếp, một hiện tượng chưa từng xảy ra trong nhịp giảm từ 14/9. Kể từ đầu năm đến nay, hiện tượng này chỉ xuất hiện vào hồi tháng 2 và tháng 5, trong đó dịp tháng 5 sàn HNX đã có 12 cây nến đen liên tiếp, chính vì vậy sự sụt giảm lần này không thể xem thường. Mức hỗ trợ tưởng chừng rất mạnh của đáy tháng 8 đã không thể giúp thị trường tích cực hơn, việc HNX công phá đáy lịch sử báo hiệu thị trường sẽ xuất hiện sự sụt giảm nghiêm trọng hơn nữa.

Thông thường khi vỡ đáy, thị trường sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh, và sự điều chỉnh đó có thể sẽ đến ngay trong phiên 8/10, nhưng chúng tôi đánh giá đây chỉ là cơ hội bán ra cho những nhà đầu tư vẫn còn giữ cổ phiếu.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường chưa thể hiện những dấu hiệu của cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Nhà đầu tư nên ưu tiên giữ tiền mặt và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới