Thị trường 07.09.2015: Diễn biến thị trường tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư

03:57 PM - 07/09/2015 - VNDIRECT
Như đề cập trong bản tin trước, tháng 9 này sẽ là tiêu điểm của hai quỹ ETF cơ cấu danh mục. Nếu thanh khoản tiếp tục duy trì trong nền thấp như 2 phiên gần đây chúng tôi nhận thấy sức ảnh hưởng của ETF đến chỉ số sẽ càng mạnh mẽ hơn

Điểm nhấn giao dịch

Một mình BID không đủ nâng đỡ thị trường

Đón nhận thông tin tốt từ việc cổ phiếu BID bất ngờ được thêm vào ETF FTSE trong kì tái cơ cấu danh mục quý 3 này của quỹ, thị trường đã có giao dịch tích cực trong phiên sáng cùng với đà tăng giá của cổ phiếu BID. Tuy nhiên, một mình BID không đủ sức lan tỏa tinh thần tích cực sang phần còn lại của thị trường nên chốt phiên VNINDEX đóng cửa trong sắc đỏ tại 554.93 điểm, thanh khoản sụt giảm tại mức thấp nhất trong vòng 3 tháng gần đây, hơn 62 triệu cổ phiếu sau khi trừ đi 12.79 triệu cổ giao dịch thỏa thuận.

Trong khi mình BID nâng đỡ thị trường, chiều ngược lại MSN, VNM, HPG, GAS, MWG…đã cùng nhau kéo lùi chỉ số.

Về nhóm cổ phiếu, duy nhất nhóm ngân hàng có sự đồng thuận khi giữ được sắc xanh trên diện rộng khi chốt phiên. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm… tiếp tục cho thấy sự thiếu đồng thuận.

Khối ngoại mua ròng 25.8 tỷ trên HOSE tập trung ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và bán 5.16 tỷ trên HNX.

Chiến lược 08.09

Diễn biến thị trường tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư

Như đề cập trong bản tin trước, tháng 9 này sẽ là tiêu điểm của hai quỹ ETF cơ cấu danh mục. Nếu thanh khoản tiếp tục duy trì trong nền thấp như 2 phiên gần đây chúng tôi nhận thấy sức ảnh hưởng của ETF đến chỉ số sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Quỹ ETF FTSE đã công bố danh sách 3 mã được thêm vào trong khi không có mã nào được bán ra điều đó đồng nghĩa với việc quỹ này sẽ cần giảm tỷ trọng những cổ phiếu hiện có trong danh mục để có thể mua mới. Vì đây là quỹ đầu tư mô phỏng theo chỉ số nên hoạt động bán ra của họ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số nếu như thanh khoản vẫn ảm đạm như hiện tại.

Thanh khoản tiếp tục sụt giảm cho thấy tâm lý chờ đợi của dòng tiền vẫn tiếp tục hiện hữu. Hiện chúng tôi nhận thấy những quan ngại về tình hình thế giới tiếp tục chi phối đến dòng tiền lớn. Sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ sẽ tiếp tục gây chán nản cho nhà đầu tư. Chúng tôi duy trì quan điểm hiện tại, quan sát và không mua mới.

Cổ phiếu quan sát BID, VCB, VIC, PVB, HCM, SSI.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục của chúng tôi 20/80%.