Thị trường 07.09.2012: GAS tăng trần kéo Vnindex bật mạnh tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa cải thiện

08:24 AM - 07/09/2012 - VNDIRECT

Vnindex bật tăng lên mức cao nhất trong ngày vào những phút cuối, còn Hnxindex chỉ tăng nhẹ 0.1% lên 60.4 điểm. Khối lượng giao dịch trên Hose đạt 33.5 triệu đơn vị còn trên HNX đạt 25 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chỉ đạt trên 700 tỷ đồng.
Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng đồng thời khuyến nghị hạn chế giải ngân do có thể sau đợt đi ngang này sẽ chứng kiến một nhịp giảm nữa trước khi bật tăng.

Sau hai phiên giảm điểm thị trường hôm nay đã xanh điểm trở lại, trong đó Vnindex bật tăng lên mức cao nhất trong ngày vào những phút cuối, còn Hnxindex chỉ tăng nhẹ 0.1% lên 60.4 điểm. Diễn biến trong phiên khá trầm lắng khiến thanh khoản vẫn chưa có nhiều cải thiện. Khối lượng giao dịch trên Hose đạt 33.5 triệu đơn vị còn trên HNX đạt 25 triệu đơn vị, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chỉ đạt trên 700 tỷ đồng.

Hiện tượng bật tăng mạnh của Vnindex vào những phút cuối phiên chủ yếu nhờ vào nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có sự hỗ trợ mạnh mẽ của GAS với việc bất ngờ tăng trần, khối lượng giao dịch đạt 360 nghìn đơn vị. Bên cạnh đó là sự góp sức của các cổ phiếu lớn khác như MSN, OGC, SSI, VNM, PVD… Trong đó SSI được giao dịch mạnh nhất trên Hose với trên 1.7 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trong phiên chủ yếu khớp ở mức giá tham chiếu và cuối phiên giữ được sắc xanh nhẹ. Bên cạnh đó, số mã giảm xuất hiện cũng không ít với các đại diện như BVH, EIB, DPM, HAG… Cổ phiếu BVH vẫn tiếp tục đà giảm của phiên trước, thanh khoản đạt 460 nghìn đơn vị. KBC vẫn tiếp tục rớt giá xuống thấp nhất trong lịch sử ở mức 7.2, trong phiên bị bán sàn khối lượng lớn.

Nhóm cổ phiếu lớn trên sàn HNX chủ yếu chỉ giữ được mức giá xanh nhẹ hoặc giá tham chiếu như VCG, SCR, PVS, VND, KLS, SHB… Trong đó VND tiếp tục được giao dịch mạnh nhất trên cả hai sàn với 4.4 triệu đơn vị được trao tay, trong phiên chủ yếu giao dịch ở giá tham chiếu, đóng cửa trên tham chiếu 2 bước giá. Các cổ phiếu khác cũng có diễn biến tương tự với nhóm ngân hàng chỉ giao dịch quanh giá tham chiếu.

Khối ngoai vẫn kiên trì mua ròng trên cả hai sàn với 20.4 tỷ trên Hose và 6.7 tỷ trên HNX. Trong đó họ mua ròng mạnh nhất các mã GAS 8.7 tỷ, PGD 7.1 tỷ, PVS 6 tỷ, SBT 4.7 tỷ, DPM 3.1 tỷ… Các mã bán ròng mạnh nhất gồm STB 3.7 tỷ, VIC 3.3 tỷ, EIB 2.2 tỷ, MSN 1.7 tỷ…

Nhận định thị trường

Hiện tượng giao dịch trong biên độ hẹp vẫn tiếp tục diễn ra đối với hầu hết các nhóm cổ phiếu cho thấy cả hai bên cung cầu vẫn đang trong tình trạng giằng co, thanh khoản vẫn chưa được cải thiện, trong đó giao dịch trên sàn HNX thể hiện rõ nhất điều này. Mặc dù hôm nay là ngày đầu tiên cổ phiếu T+3 về tài khoản nhưng dường như điều này cũng không có nhiều tác động tới thị trường.

Chỉ số Hnxindex đã dao động trong biên độ từ 59-62 trong suốt hai tuần qua khiến khả năng kiếm lợi nhuận lớn trong khoảng hẹp như vậy không dễ dàng. Thị trường hiện vẫn chưa nhận được xung lực đáng kể nào để có thể bứt phá, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa phát ra tín hiệu tích cực nào.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng đồng thời khuyến nghị hạn chế giải ngân do có thể sau đợt đi ngang này sẽ chứng kiến một nhịp giảm nữa trước khi bật tăng.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới