Thị trường 07.08.2012: Giảm điểm, các mã dẫn dắt dư bán áp đảo dư mua

08:31 AM - 07/08/2012 - VNDIRECT

Diễn biến tích cực trong phiên hôm qua không được duy trì, hai chỉ số INDEX đều giảm điểm, HSX giảm 0.16%, HNX giảm 1.23%, thanh khoản đạt gần 1.100 tỷ trên cả hai sàn.

Sự tăng điểm nếu có, chỉ là nhịp hồi ngắn hạn, vì vậy việc mua vào cần hạn chế mua đuổi giá cao và ý thức được rủi ro giai đoạn này. Chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ phục hồi dài hơi, vì vậy những nhà đầu tư thận trọng cân nhắc tiếp tục quan sát và ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Diễn biến tích cực trong phiên hôm qua không được duy trì khi ngay từ đầu giờ hôm nay các cổ phiếu dẫn dắt đã đối mặt với áp lực bán lớn. Một số mã vốn hóa lớn giữ cho HOSE xanh điểm cho tới gần hết phiên, nhưng bên HNX, phần lớn thời gian giao dịch ở mức giá đỏ. Cuối giờ cả hai sàn đều đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày, thanh khoản sụt giảm với chỉ 38 triệu cổ phiếu giao dịch, tương đương gần 1,100 tỷ đồng.

VNM, VCB, VIC xanh điểm suốt phiên, trong đó VNM có lúc tăng đến sát giá trần giúp cho mức mất điểm của HOSE dịu hơn. Còn lại, nhóm tăng điểm đều thuộc nhóm vốn hóa nhỏ hoặc trung bình như LCM, KTB, BGM, TNC không ảnh hưởng nhiều đến Index cũng như tạo sự hưng phấn cho thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán ngay cả SSI cũng đối mặt với lực bán mạnh hơn, cuối phiên đóng cửa giảm 2 bước giá. VND thay KLS đứng đầu về thanh khoản với 4.3 triệu cổ phiếu giao dịch, đóng cửa ở giá 11.1 thấp nhất trong ngày. Đặc biệt cả 2 mã trên cùng với SCR và PVX đều có dư bán lớn gấp nhiều lần dư mua. Bên HOSE, các mã PVF, OGC, ITA, SAM cũng giảm mạnh.

Khối ngoại mua ròng 11.5 tỷ trên HOSE và 3.3 tỷ trên HNX. Nhóm mua ròng có VIC (8.6 tỷ), MSN (5.9 tỷ), DPM (3.1 tỷ), LAS và KLS mỗi mã hơn 1 tỷ. Phía bán ròng có LCG, BVH, KDC, PGD từ 1- 2 tỷ.

Nhận định thị trường:

Thị trường mới chỉ kịp bùng nổ một phiên đã quay trở lại trạng thái giảm điểm cho thấy lực cầu giai đoạn này khá mỏng. Lợi thế của thị trường rõ ràng chỉ thuộc về những nhà đầu tư mua vào trong các phiên giao dịch lình xình tuần trước. Khối lượng cổ phiếu giao dịch tại thời điểm đó quá nhỏ, cộng với việc mức lợi nhuận quá khiêm tốn sẽ không tạo đủ động lực để nuôi dưỡng thị trường.

Tiếp tục tinh thần nhận định từ các bản tin trước, chúng tôi cho rằng diễn biến tăng điểm, nếu có, thì nét lớn của thị trường vẫn chỉ là dao động đi ngang và thời gian tăng điểm sẽ ngắn hơn so với nhịp tăng từ 10/7 – 19/7. Như vậy, việc mua vào cổ phiếu tại các phiên bùng nổ sẽ khó có lợi thế.

Khuyến nghị đầu tư: Sự tăng điểm nếu có, chỉ là nhịp hồi ngắn hạn, vì vậy việc mua vào cần hạn chế mua đuổi giá cao và ý thức được rủi ro giai đoạn này. Chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ phục hồi dài hơi, vì vậy những nhà đầu tư thận trọng cân nhắc tiếp tục quan sát và ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới