Thị trường 07.05.2013: HAI SÀN ĐIỀU CHỈNH NHẸ SAU PHIÊN TĂNG MẠNH

04:18 PM - 07/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường sau phiên tăng điểm tích cực ngày hôm qua đến phiên hnay đã có sự điều chỉnh. 2 chỉ số mặc dù mở cửa xanh điểm nhưng đến cuối phiên đều đóng cửa trong vùng giá thấp nhất ngày với VNINDEX giảm 2.74 điểm tương đương 0.56% và HNXINDEX giảm 0.2 điểm tương đương 0.33%.

Thanh khoản được duy trì ở mức tương đương phiên hqua với 58 triệu CP khớp lệnh trên HOSE và 48.4 triệu CP khớp lệnh trên HNX, tương đương tổng giá trị khoảng 1257 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

Nhóm bluechips, ngoại trừ BVH tăng 1.3 giá, còn lại phần lớn giữ tham chiếu hoặc đỏ điểm như GAS, VNM, FPT, HAG, HPG...

Trong nhóm ngân hàng, chỉ có ACB tăng nhẹ, còn lại đều giảm điểm hoặc giữ tham chiếu. SHB giảm 2 bước giá, thanh khoản đạt 9.1 triệu đv, cao nhất trên 2 sàn trong đó khối ngoại mua vào hơn 1.2 triệu đv.

Nhóm chứng khoán có một phiên giao dịch khá tiêu cực khi phần lớn đều giảm khá mạnh. HCM và SSI giảm 4 bước giá, BVS giảm 3 bước giá, các mã còn lại như VND, KLS, SHS đều giảm 2 bước giá.

Trong nhóm bất động sản, HQC tăng trần, trong phiên đc khối ngoại mua mạnh 1.4 triệu đv, tổng thanh khoản đạt 6.1 triệu.

ITA cũng được khối ngoại mua mạnh gần 1.3 triệu đv, đóng cửa tăng nhẹ 1 line, thanh khoản đạt 6.3 triệu đv cao nhất trên HOSE.

Nhận định và khuyến nghị

Sau 2 phiên tăng điểm tích cực, thị trường quay đầu điều chỉnh nhẹ do đối diện với áp lực chốt lời, tuy nhiên có thể thấy mức độ bán ra không quá mạnh. Như chúng tôi đã nhận định, nhịp hồi trong giai đoạn này chỉ kỳ vọng lợi nhuận cao hơn nhịp hồi trong giai đoạn 6-12/3, và tính đến hôm nay HNXindex đã có một nhịp hồi tương đương giai đoạn này. Khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm là có, tuy nhiên nhịp tăng còn lại sẽ không dài nên nhà đầu tư phải cân nhắc rủi ro T+ khi xác định mua mới, đặc biệt là mua đuổi.

Nhịp hồi của thị trường có thể kéo dài hơn, nếu như thị trường vượt qua được áp lực cung vào ngày thứ 5 - ngày về của lượng lớn cổ phiếu giao dịch hôm thứ 2. Nếu cầu hấp thụ cung tốt, tăng điểm và thanh khoản bằng hoặc cao hơn phiên phiên thứ 2 thì mới có thể kỳ vọng về một nhịp tăng bền vững hơn.

Với những nhà đầu tư bắt đáy thành công có thể xem xét chốt lời dần hoặc tiếp tục nắm giữ khi chưa xuất hiện phiên bán tháo. Việc mua mới nên cân nhắc rủi ro bởi nhịp hồi có thể không kéo dài lâu và chính những phiên bùng nổ lại có thể là bulltrap - giống như những gì đã diễn ra từ giữa tháng 2 đến nay.