Thị trường 07.05.2012: Thận trọng trong việc đầu tư vào penny đã tăng quá nóng

02:41 PM - 07/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường tăng điểm mạnh và đóng cửa ở mức giá cao nhất ngày. Đóng cửa, HSX tăng 2.1% và HNX tăng 3.1%. Tổng giá trị giao dịch đạt 2900 tỷ đồng trên cả hai sàn.
Lợi thế giai đoạn này thuộc về những trạng thái có sẵn cổ phiếu. Việc mua mới nếu có phải lựa chọn kỹ lưỡng. Với các cổ phiếu penny, cơ hội kiếm lợi nhuận thường chỉ xuất hiện ở 1, 2 phiên breakout đầu tiên, việc mua vào sau đó phải ý thức rủi ro rất lớn.

Thị trường tăng điểm mạnh và đóng cửa ở mức giá cao nhất ngày. Tổng cộng có 538 mã xanh điểm và chỉ có 77 mã giảm giá, trong đó có tới 368 mã tăng trần khiến cho VNINDEX vượt đỉnh. Thanh khoản không cao hơn nhiều so với phiên trước khi chỉ đạt 199 triệu đơn vị, tương đương hơn 2,900 tỷ đồng. Các mã có khối lượng khớp lệnh lớn nhất PVX (7.5 triệu), ASM (6.6 triệu), HBB (6.1 triệu), VND (5.1 triệu), PVS (4.1 triệu), PVS (4 triệu)…

Các mã lớn hầu hết cũng đều giữ giá xanh, với khá nhiều mã tăng trần như BVH, DPM, PVD, PVF, REE, VSH, PVS, trong khi EIB, VIC, VNM chỉ giao dịch ở giá tham chiếu; SAM tăng điểm ngay từ đầu phiên và cũng có lúc tăng kịch biên độ. Nhóm ngân hàng ngoại trừ MBB đỏ điểm thì còn lại đều đóng cửa ở vùng giá khá cao trong ngày. Sôi động nhất vẫn là HBB và SHB khi cùng tăng trần với dư mua khối lượng lớn. Nhóm chứng khoán có phiên giao dịch khá sôi động, SSI khớp hết hơn 500 nghìn giá trần cuối phiên, VND cũng đóng cửa ở ngưỡng sát giá trần; HCM, BVS, KLS xanh điểm và các mã chứng khoán nhỏ đều tăng trần. Ngược với xu hướng chung của thị trường là rất nhiều mã bất động sản như NTL, VCG, SCR, LCG, DIC, DIG giảm điểm, chỉ có một số mã như DXG, NTB, HQC và PTL vẫn tiếp tục tăng trần ngay từ đầu phiên. Bên cạnh các cổ phiếu quen thuộc VNE, NVT, BIC, CMI dư mua trần lớn, hôm nay còn có thêm nhiều mã khác như PGS, PVG, BCC và HT1 tăng trần với dư mua khối lượng lớn. Cổ phiếu khoáng sản cũng có phiên hồi phục tốt khi phần lớn các mã BGM, CTM, KSS, KTB tăng trần trở lại, chỉ riêng KSA giảm điểm. Nhóm ngành thép cũng đóng góp vào việc tăng điểm ngày hôm nay của các chỉ số khi phần lớn tăng kịch biên độ như HLA, VGS, TLH.

Khối ngoại mua ròng 42.99 tỷ trên HSX và 20.05 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có MSN (13.2 tỷ), HBB (11.2 tỷ), VCB (8.8 tỷ), HPG (8.6 tỷ), REE (6.8 tỷ), HVG (6.7 tỷ), HAG (6.5 tỷ), PVF (6 tỷ), PVX (4.6 tỷ), CTG (4.4 tỷ), VCF (4.2 tỷ), HBC (3.9 tỷ), IJC (3.1 tỷ). Các mã bị bán ròng có MBB (16 tỷ), PHR (11.7 tỷ), VIC (8.2 tỷ), STB (6.5 tỷ), DPM (3.2 tỷ), PVD (3 tỷ), PVS (2.4 tỷ).

Nhận định thị trường

Thị trường có phiên tăng điểm khá tích cực, kéo theo sự cải thiện đáng kể trong đồ thị của hầu hết các mã. Số mã tăng trần nhiều hơn, nhưng dòng tiền vẫn thể hiện sự phân hóa nhất định. Nhóm penny tiếp tục thu hút dòng tiền, với hầu hết các cổ phiếu nhỏ sau một thời gian lình xình, vượt đỉnh với khối lượng lớn và tăng trần tiết cung nhiều phiên liên tiếp. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu bluechip có xu hướng lình xình, thể hiện lực cầu trong phiên yếu, một số mã mỗi lần khớp lên vùng giá cao lại bị bán ra khá mạnh.

Biểu hiện hôm nay của thị trường cho thấy thị trường đang trong trạng thái tương đối tốt, tuy vậy chúng tôi lưu ý rằng sự bền vững của thị trường phải nằm ở dòng tiền trong nhóm bluechip, dòng tiền trong nhóm penny không đủ đại diện cho sức mạnh của thị trường. Chúng ta nên ý thức về rủi ro của giai đoạn này khi hầu hết các penny đều đã tăng quá nóng còn các nhóm trụ cột của thị trường thì chưa thực sự khẳng định bứt phá.

Khuyến nghị đầu tư: Lợi thế giai đoạn này thuộc về những trạng thái có sẵn cổ phiếu. Việc mua mới nếu có phải lựa chọn kỹ lưỡng. Với các cổ phiếu penny, cơ hội kiếm lợi nhuận thường chỉ xuất hiện ở 1, 2 phiên breakout đầu tiên, việc mua vào sau đó phải ý thức rủi ro rất lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới