Thị trường 07.04.2011: Thị trường ảm đạm, việc giải ngân trong ngắn hạn hàm chứa nhiều rủi ro

05:21 PM - 07/04/2011 - VNDIRECT
Sau phiên tăng mạnh hôm qua, hai sàn lại quay đầu giảm điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp.
Các chỉ số kỹ thuật vẫn đang ủng hộ xu hướng xấu của thị trường, xu hướng lình xình sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.
NĐT nên ưu tiên giữ tiền mặt chờ đợi tín hiệu thanh khoản tốt hơn. Với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, có thể kiếm được lợi nhuận  trong các biến động ngắn hạn của thị trường, nhưng phải ý thức rủi ro T+ cao. Việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

VNINDEX mở cửa giảm điểm nhẹ với chỉ hơn 38 tỷ giao dịch. LCG và FPT vẫn là hai cổ phiếu tâm điểm khi đầu phiên tăng trần với lượng khớp lệnh lớn. Vào giữa phiên, một số cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh khiến cho VNINDEX tăng điểm nhưng tín hiệu tích cực này không duy trì được lâu. VNINDEX đóng cửa vẫn giảm hơn 1 điểm, LCG và FPT không giữ được giá trần.

 

Sàn Hà Nội cũng có những phút sôi động vào giữa phiên khi VCG với 50% giao dịch từ khối ngoại tăng gần trần, kéo theo những mã lớn khác bứt hẳn lên khỏi giá tham chiếu. Tuy nhiên sau đó, giao dịch chùng lại, HNX kết thúc phiên trong sắc đỏ với thanh khoản chỉ trên 335 tỷ đồng. Trong nhóm penny, những cổ phiếu tăng mạnh trong tuần trước như PVV, PVG, GBS, BTT tăng điểm trở lại sau 3 phiên điều chỉnh, trong khi OCH, LCS quay đầu giảm điểm.

 

Khối ngoại đẩy mạnh mua vào, với gần 99 tỷ mua ròng  trên HOSE. Cổ phiếu được mua vào nhiều nhất là FPT với hơn 1 triệu đơn vị. Trong cả tuần nay, khối ngoại liên tiếp mua ròng cổ phiếu này, thông qua giao dịch trên sàn hoặc giao dịch thỏa thuận và tỷ lệ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài luôn chiếm phần lớn tổng giao dịch của mã.

 

Nhận định thị trường

 

Sau khi thị trường giảm nhiều phiên liên tiếp, thông thường sẽ có nhịp nảy lại. Vì vậy phiên tăng điểm ngày 6/4 không quá bất ngờ. Khi thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, những phiên tăng như vậy chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật và thường  xảy ra trong thời gian ngắn.

 

Các chỉ số kỹ thuật vẫn đang ủng hộ xu hướng xấu của thị trường, vì vậy chúng tôi nhận định thị trường sẽ tiếp tục xu hướng lình xình trong thời gian tới. Những nhịp nảy lên không có hỗ trợ của thanh khoản sẽ không bền. Tại những nhịp nảy này, NĐT có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhưng rủi ro T+ khi tham gia bắt đáy vẫn rất lớn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường trong xu hướng lình xình, rủi ro bào mòn tài khoản cao, NĐT nên ưu tiên giữ tiền mặt chờ đợi tín hiệu thanh khoản tốt hơn. Với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, có thể kiếm được lợi nhuận  trong các biến động ngắn hạn của thị trường, nhưng phải ý thức rủi ro T+ cao. Việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.