Thị trường 07.03.2014: Tiếp tục hồi phục, nhiều mã midcap và smallcap tăng mạnh

06:19 PM - 07/03/2014 - VNDIRECT
Diễn biến giao dịch tương đối giằng co trong phiên sáng nhưng lực cầu vẫn tiếp tục duy trì sức mạnh giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh. Thanh khoản tăng nhẹ với tổng giá trị trên 2 sàn đạt gần 3,000 tỷ đồng, trong đó có khoảng 220 tỷ thỏa thuận.

 

Điểm nhấn giao dịch

Diễn biến giao dịch tương đối giằng co trong phiên sáng nhưng lực cầu vẫn tiếp tục duy trì sức mạnh giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh. Thanh khoản tăng nhẹ với tổng giá trị trên 2 sàn đạt gần 3,000 tỷ đồng, trong đó có khoảng 220 tỷ thỏa thuận.

Trong nhóm bluechips, nổi bật có GAS tăng 1.5 giá, đóng góp lớn nhất vào điểm tăng của VNINDEX. Nhóm cơ bản đáng chú ý có HSG tăng trần, thanh khoản cao, 570 nghìn đv. Một số mã khác cũng tăng nhưng đóng cửa không neo được ở mức cao trong ngày như HAG, HPG, BVH, FPT,…

Nhóm bất động sản và xây dựng, nổi bật có ASM, CLG, BCE tăng trần, khối lượng đột biến. Trong nhóm midcap và smallcap, nhiều mã tăng mạnh như VTO, VOS, VST trong nhóm vận tải, nhóm thủy sản có VNH, AVF và một loạt mã khác như MCG, PVL, ASP, BCI, NBB, BCC, HUT, AAA…

Trong nhóm chứng khoán, đáng chú ý là HCM tiếp tục tăng mạnh, ngoài ra BSI có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp, các mã còn lại chủ yếu tăng nhẹ. Nhóm ngân hàng nổi bật chỉ có SHB tăng khá tốt với 3 bước giá, khối lượng dẫn đầu 2 sàn, hơn 10 triệu đv.

 

Điểm nhấn giao dịch

Hiện tượng phân hóa tiếp diễn, nhiều mã midcap vượt đỉnh

Thị trường tiếp tục hồi phục và biểu hiện tương đối tích cực khi sự phân hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt ở nhóm midcap và smallcap, trong đó có nhiều mã tăng mạnh và vượt đỉnh cũ. Thanh khoản cũng tăng nhẹ nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình 20 phiên. Cây nến hôm nay khá ngắn, 3 phiên hồi phục vừa qua vẫn chưa đủ để lấp đầy ½ cây nến đỏ của phiên 3/3.

Tuy vậy, nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, thanh khoản chung không cao nhưng thanh khoản ở một số nhóm cổ phiếu tăng mạnh, thể hiện tính chất phân hóa rõ rệt thì khả năng cao thị trường sẽ sớm hoàn tất điều chỉnh. Các lớp cổ phiếu thay phiên nhau tăng điểm, những nhà đầu tư nhạy bén vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận, dù biểu hiện trên index khá zig zag.

Chúng tôi giữ quan điểm tích cực về thị trường trong trung hạn. Trong ngắn hạn, sự điều chỉnh nếu tiếp diễn chúng tôi đánh giá sẽ không quá lớn, có thể sẽ diễn ra dưới hình thái đi ngang quanh mốc 570.

Chiến lược đầu tư

Với nhận định xu hướng lớn của thị trường là tăng điểm, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu nhưng không nên dùng margin để tâm lý chủ động hơn do giai đoạn này thị trường có thể xuất hiện giằng co mạnh.

Việc mua vào với những trạng thái tiền mặt lớn đã được khuyến nghị trong bản tin trước. Giai đoạn này, chúng tôi ưu tiên chiến lược nắm giữ khi nhiều mã đang tiến gần về vùng đỉnh cũ.