Thị trường 07.03.2013: LÌNH XÌNH TRONG PHIÊN SÁNG, INDEX BẤT NGỜ GIẢM MẠNH CUỐI PHIÊN

01:27 PM - 07/03/2013 - 

Điểm nhấn

-          Thị trường chứng kiến một phiên giao dịch tiêu cực. Sàn HOSE diễn biến giằng co trong phiên buổi sáng, cuối phiên sáng tạm nghỉ với mức giá xanh. Sang đầu phiên chiều thị trường đảo chiều giảm mạnh, 2 sàn đóng cửa trong vùng thấp nhất ngày.

-          Thanh khoản vẫn chưa được cải thiện với 47 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn HOSE và 38 triệu đơn vị trên sàn HNX, tổng giá trị đạt khoảng hơn 1000 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

-          PVX dẫn đầu thị trường về thanh khoản với 6.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên.

-          Nhóm bất động sản giảm mạnh trong đó KBC giảm sàn.

-          Một số cổ phiếu cao su tăng điểm tích cực như DRC, CSM.

-          DHM bất ngờ tăng trần, cuối phiên vẫn còn dư mua 488 nghìn đơn vị, thanh khoản đạt gần 1.4 triệu cổ phiếu.

Giao dịch khối ngoại

-          Khối ngoại mua ròng 29.1 tỷ trên HOSE và 4.1 tỷ trên HNX.

-          Nhóm mua ròng có: DPM (12.5 tỷ), GAS (8.5 tỷ), ITA (6.3 tỷ), HPG (5.3 tỷ), PVS (3.5 tỷ)…

-          Nhóm bán ròng có: CTG (15.7 tỷ), VIC (4.3 tỷ), CSM (3.6 tỷ), EIB (3.3 tỷ), GLT (3.6 tỷ)…

Nhận định thị trường

Hai sàn diễn biến khá tiêu cực, đặc biệt trong phiên chiều, với lực cung mạnh ở các mã bluechips trên HOSE và nhóm đầu cơ lớn trên HNX.

Thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, cả cung và cầu, đặc biệt trong phiên sáng trong tình trạng cầm chừng cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm. Như đã nhận định, hiện thị trường chưa hội tụ những tín hiệu tích cực để tăng điểm mạnh, do vậy HNX có thể dao động quanh mức 60 đến 62-63 điểm, thể hiện qua các phiên tăng giảm xen kẽ và không loại trừ có phiên giảm mạnh.

Vì vậy, việc giao dịch thời điểm này có lẽ chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm, phản ứng nhanh với thị trường và chấp nhận sideway trading với mức lợi nhuận mỏng.

Khuyến nghị:

Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị thận trọng và hạn chế mua mới, tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Với những nhà đầu tư mạo hiểm đã mua vào trong các phiên trước có thể nhanh chóng chốt lời khi cổ phiếu về tài khoản.