Thị trường 07.02.2014: Bluechip điều chỉnh, midcap và penny thay nhau tăng điểm

06:31 PM - 07/02/2014 - VNDIRECT
Nhóm bluechips tiếp tục điều chỉnh và tạo áp lực lên chỉ số chung, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày. Thanh khoản phiên hôm nay tăng tương đối mạnh và vượt mức trung bình 20 phiên.

Điểm nhấn giao dịch

Nhóm bluechips tiếp tục điều chỉnh và tạo áp lực lên chỉ số chung, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày. Thanh khoản phiên hôm nay tăng tương đối mạnh và vượt mức trung bình 20 phiên.

PVX vẫn là tâm điểm của phiên khi thu hút lực cầu mạnh, gần về cuối phiên mặc dù áp lực bán lớn nhưng đóng cửa vẫn dư mua trần hơn 1 triệu đv, khối lượng khớp cả phiên cao, 27 triệu đv. SHB cũng có hơn 11 triệu đv giao dịch và có giao dịch tích cực nhất trong nhóm ngân hàng.

Trong nhóm vốn hóa lớn, BID giảm 1 giá và là một trong những tác nhân kéo chỉ số chung đi xuống. Các mã khác như BVH, MSN, GAS, VIC, HPG, SSI,… đều giảm và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày.

Trong khi nhóm bluechips hầu hết điều chỉnh, nhiều mã midcap và penny vẫn đi ngược thị trường, nổi bật là các mã bất động sản. Trong đó, LCG dư mua trần cuối phiên, khối lượng đột biến với 4.8 triệu khớp lệnh. HAG cũng tăng mạnh lên sát vùng đỉnh ngày 6/11. Đáng chú ý còn có DIC, DIG, SJS, CII, HBC, DLG, ASM, FLC,… dù không đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Các mã khác như PTL, PXM, PVL, PVA, VGS, HAP, HLA, GSP, VNH, HT1,... cũng có phiên giao dịch khá tích cực.

Chiến lược đầu tư

Bản chất thị trường vẫn phân hóa: bluechip điều chỉnh, các cổ phiếu penny và midcap thay nhau tăng điểm tại từng thời điểm

Top 10 vốn hóa giảm điểm tiếp tục lấy đi phần lớn số điểm của VNINDEX, khiến cho lực mua có phần chùng xuống trong phiên và cả 2 sàn đóng cửa ở mức thấp trong ngày. Với thanh khoản tăng gần gấp đôi trong 1 phiên giảm điểm, thông thường tâm lý thị trường dễ rơi vào trạng thái bi quan. Tuy nhiên, với giai đoạn này, thị trường vẫn có những điểm sáng:

Mặc dù sắc đỏ lan rộng về cuối phiên, vẫn có nhiều cổ phiếu đi ngược dòng với thanh khoản cải thiện.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm, nhưng hầu hết vẫn giữ được vùng đi ngang trong khoảng 2 tuần trở lại đây.

Như vậy tính chất thị trường chung vẫn không thay đổi: bluechip điều chỉnh, các cổ phiếu penny và midcap thay nhau tăng điểm tại từng thời điểm.

Việc lựa chọn cổ phiếu mang tính chất quyết định

Với nhận định thị trường tiếp tục phân hóa, chúng tôi cho rằng cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn có ở một số nhóm cổ phiếu cá biệt. Một số bluechip sau 4, 5 phiên giảm điểm có thể xuất hiện hồi phục nhẹ, giảm bớt áp lực lên điểm số thị trường chung trong các phiên tới, VNINDEX có thể vẫn giữ nhịp dao động quanh vùng 550 - 560. Trong thời gian đó, những cố phiếu duy trì được trạng thái tích lũy đi ngang trong 2 tuần giao dịch trước có khả năng diễn biến tích cực.

Chiến lược đầu tư

Áp lực điều chỉnh mang tính chất ngắn hạn và rời rạc ở các nhóm cổ phiếu, vì vậy tiếp tục nắm giữ nếu không xuất hiện trạng thái giảm điểm hàng loạt. Có thể cân nhắc chốt lời với những cổ phiếu đã tăng nhiều phiên liên tiếp.

Chúng tôi đánh giá rủi ro ở những cổ phiếu có trạng thái đi ngang tích lũy trong 2 tuần gần đây khá thấp, nhà đầu tư có trạng thái tiền mặt lớn có thể cân nhắc mua các nhóm cổ phiếu này.