Thị trường 06.12.2011: Cảnh giác với khả năng xu hướng giảm quay trở lại

05:18 PM - 06/12/2011 - VNDIRECT

Hai sàn đóng cửa ở mức điểm thấp nhất trong ngày, thanh khoản đạt mức cao với 75 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả hai sàn.
Thị trường vẫn chưa thật sự tích cực. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm các tín hiệu từ tăng giá và thanh khoản. Xu hướng lớn vẫn là giảm điểm nên việc giải ngân phải lường trước các rủi ro về T+.

Đà tăng điểm ngày hôm qua chỉ giữ được trong khoảng 45 phút đầu phiên hôm nay. Sau 9h15, thị trường yếu dần, lực cầu liên tục thoái lui khiến cả hai sàn đóng cửa ở mức điểm thấp nhất trong ngày. Cuối phiên sàn HNX có dư bán đạt 27 triệu đơn vị, cao gấp 2 lần dư mua. Thanh khoản đạt mức cao với 75 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả hai sàn.

Trên sàn HNX, các mã thanh khoản tốt như VND, KLS, VCG không giữ được giá xanh cho tới cuối phiên. Các mã dầu khí PVG, PGS, PVC đầu phiên tăng điểm nhưng cũng nhanh chóng quay lại xu thế giảm, trả lại gần như tất cả thành quả của ngày tăng điểm hôm qua, chỉ có PVA vẫn tiếp tục giữ được giá trung bình ở giá trần. Dòng cổ phiếu chứng khoán dưới mệnh giá như SHS, SVS, HPC cũng đóng cửa khiêm tốn hơn so với giá mở cửa.

VNINDEX mở đầu suôn sẻ hơn so với HNXINDEX khi có lúc tăng được hơn 4 điểm, với rất nhiều mã bluechip tăng trần, đặc biệt là nhóm bất động sản như ITA, SJS. Kể từ sau 10h, sự đồng thuận giảm với HNX mới xuất hiện, VNINDEX giảm một mạch về mức thấp nhất trong ngày. Hầu hết các bluechips trước đó tăng mạnh, đều đóng cửa giảm nhẹ. ITA, KBC, TDH, HPG, SAM đều mất trạng thái tăng trần.

Bất chấp thị trường chung giảm điểm thì PNJ có lực cầu tốt và tăng trần phiên thứ 2. PTC sau chuỗi giảm mất điểm 70%, có phiên tăng trần thứ 2 với dư mua trên 160 nghìn đơn vị, nhưng lượng khớp chỉ đạt 4 nghìn đơn vị.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên hai sàn với tổng giá trị 21.5 tỷ. Các mã được mua nhiều FPT (11 tỷ), PVX (5 tỷ), CTG (4 tỷ), HPG (4 tỷ), PNJ (2 tỷ), BVH (1 tỷ). Phía bán ròng tập trung vào VCG, VCB, VIC, VSH, PVD, SJS với giá trị từ 1 tỷ đến 3 tỷ.

Nhận định thị trường

Thị trường thể hiện diễn biến khá thất vọng trong phiên ngày hôm nay khi index liên tục tạo đáy mới trong phiên. Tuy rằng thành quả của 2 phiên tăng điểm trước chưa hoàn toàn xóa hết, nhưng biểu hiện lực cầu dè dặt trong phiên hôm nay là dấu hiệu đáng lo ngại. Đặc biệt, khối lượng giao dịch lớn, và thị trường đóng cửa giá đỏ cho thấy bên bán đang giữ thế chủ động, chúng ta phải cảnh giác về khả năng xu thế giảm sẽ quay trở lại.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn chưa thật sự tích cực. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm các tín hiệu từ tăng giá và thanh khoản. Xu hướng lớn vẫn là giảm điểm nên việc giải ngân phải lường trước các rủi ro về T+.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới