Thị trường 06.09.2013: FPT thỏa thuận lớn, 2 sàn tăng giảm trái chiều

05:31 PM - 06/09/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường vẫn chủ yếu giao dịch trong trạng thái lình xình, đặc biệt là sàn HNX. Trong khi đó, sàn HOSE có diễn biến tích cực hơn một chút, tuy nhiên sức bật phần lớn vẫn nhờ nhóm bluechips với nhiều mã tăng tương đối tốt vào cuối phiên.

Thanh khoản tăng mạnh trên sàn HOSE nhờ đóng góp của gần 600 tỷ đồng giao dịch thỏa thuận trên tổng giá trị giao dịch 1,268 tỷ đồng. Trong khi sàn HNX thanh khoản vẫn thấp khi cả phiên chỉ giao dịch được khoảng 132 tỷ đồng .

Các mã đáng chú ý

Trong nhóm bluechips, VNM được khối ngoại mua vào mạnh với 385 nghìn đv trong tổng số 622 nghìn đv khớp lệnh, đóng cửa giữ giá tham chiếu. Các mã khác hầu hết tăng điểm như VIC, GAS, VCB, HPG, BVH,... Cổ phiếu FPT giao dịch thỏa thuận lớn với 10 triệu đv, đóng cửa tăng 6 bước giá.

Nhóm bất động sản và xây dựng phân hóa mạnh, nhóm tăng có KBC, HAR, CII, HAG, OGC, DIG,... trong khi một số mã vẫn giảm như ITC, LCG, TDH, SCR, SJS,... Trong đó SCR có thanh khoản cao nhất trên 2 sàn với 3.7 triệu đv giao dịch.

Trong nhóm chứng khoán, nổi bật có SSI và HCM tăng khá tốt, các mã còn lại chủ yếu giao dịch giằng co quanh giá tham chiếu.

Nhóm ngân hàng, VCB có mức tăng mạnh nhất với 4 bước giá, các mã khác hầu hết chỉ tăng giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu.

Một số mã có diễn biến khá tích cực như PVT, PPC, PET, GMD,...

Nhận định và khuyến nghị

Phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp cho thấy đường MA200 và 3 đáy trước vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho chỉ số. Tuy nhiên lực cầu vẫn thể hiện dòng tiền yếu khi mới chỉ tập trung vào nhóm cơ bản, trong khi lực bán ở vùng giá cao vẫn rất lớn.

VNIndex tăng nhẹ với thanh khoản ở mức tương đối thấp, do vậy chúng tôi đánh giá đây vẫn chỉ là nhịp hồi kỹ thuật. Cơ hội kiếm lợi nhuận là có những chỉ xuất hiện ở số ít mã, nhìn chung kỳ vọng lợi nhuận tại nhịp này khá mỏng. Trong ngắn hạn, nhịp hồi này vẫn có khả năng tiếp tục, nhưng đường Middle của dải Bollinger sẽ là một thách thức không nhỏ trong các phiên tới. Nhiều khả năng nhịp hồi sẽ dừng lại xung quanh vùng này, tương đương vùng 490.

Duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp, nhịp hồi có thể kết thúc vào giữa tuần sau, vì vậy các quyết định mua đuổi trong các phiên tới rủi ro cao.