Thị trường 06.09.2012: Sức mua suy yếu, cả hai sàn cùng giảm điểm

08:24 AM - 06/09/2012 - VNDIRECT

Vnindex đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, 393.4 điểm, giảm 1.4%, trong khi HnxIndex giảm gần 1% so với phiên trước. Thanh khoản trong phiên này cũng chỉ dừng lại ở mức thấp với 33.4 triệu đơn vị trên Hose và 24 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng.
Với sự suy yếu của lực cầu và tình trạng đi ngang trong giai đoạn này, chúng tôi cho rằng việc đẩy mạnh giải ngân vẫn chưa thật sự phù hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro do nguy cơ giảm điểm vẫn tương đối cao.

Thị trường hôm nay tiếp tục diễn biến tiêu cực khi cả hai sàn lại đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Trong đó Vnindex đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, 393.4 điểm, giảm 1.4%, trong khi HnxIndex giảm gần 1% so với phiên trước. Thanh khoản trong phiên này cũng chỉ dừng lại ở mức thấp với 33.4 triệu đơn vị trên Hose và 24 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng.

Tốc độ giao dịch trong phiên tương đối chậm chạp thậm chí nhiều lúc có cảm giác thị trường đứng yên. Số mã giảm giá xuất hiện trên diện rộng với khoảng 270 mã giảm trên cả hai sàn, trong khi có tới hơn 300 mã giữ giá tham chiếu. Hầu hết các mã lớn đều giảm với các đại diện như GAS, MSN, BVH, DPM, VNM, EIB, OGC… Trong đó BVH đóng cửa vẫn còn dư bán sàn, khối lượng giao dịch đạt 640 nghìn đơn vị. Cổ phiếu DPM sau khi tăng 6 phiên liên tiếp thì phiên hôm nay đã quay đầu giảm 1.4 giá. Một số mã giữ được sắc xanh nhẹ như VIC, GMD, SBT. Trong đó SBT đã tăng được 3 phiên liên tiếp, mặc dù cả thị trường diễn biến khá xấu song cổ phiếu này vẫn giữ giá tương đối tốt trong phiên này và đóng cửa dưới trần 1 bước giá, thanh khoản trên 900 nghìn đơn vị. Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến trong biên độ hẹp xung quanh giá tham chiếu hoặc dưới tham chiếu 1 vài bước giá. Trong đó, EIB đã giảm 5 phiên, đóng cửa giảm 4 bước giá với thanh khoản 1.3 triệu đơn vị, lớn nhất trên sàn Hose. 

Trên sàn HNX, các cổ phiếu lớn như VCG, SCR, VND, PVX, KLS… đồng loạt giảm. Trong đó PVX trong phiên bị bán mạnh, cuối phiên giảm 2 bước giá, VND tiếp tục được giao dịch mạnh nhất trên cả hai sàn, với khối lượng đạt trên 2.5 triệu đơn vị, mức giá khớp lệnh chỉ dao động trong biên độ hẹp từ 9.4 đến 9.7.

Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng 35.8 tỷ trên Hose và 4.9 tỷ trên HNX. Trong đó, họ mua ròng mạnh các mã HSG 6.4 tỷ, SBT 6.3 tỷ, HAG 4.7 tỷ… Các mã bị bán ròng mạnh gồm VIC 1 tỷ, VNM 901 triệu, PVG 886 triệu…

Nhận định thị trường

Diễn biến giao dịch trên cả hai sàn cho thấy dấu hiệu không mấy tích cực khi cả hai sàn đều giảm và đóng cửa quanh vùng thấp nhất trong phiên. Mức giảm tuy không quá lớn song diễn biến trong phiên cho thấy cung giá thấp vẫn áp đảo, thêm vào đó tâm lý thận trọng bao trùm khiến giao dịch trở nên trầm lắng, dòng tiền vào thị trường khá yếu.

Tình trạng biến động trong biên độ hẹp vẫn tiếp tục duy trì và có thể thấy rõ điều này trên sàn HNX khi Hnxindex chỉ dao động quanh vùng 60-62 trong nhiều phiên. Hiện vẫn chưa xuất hiện bất kỳ dấu hiệu tích cực nào về mặt kỹ thuật, hơn nữa như đã nhận định trong các bản tin trước, chúng tôi cho rằng sau đợt đi ngang này, HnxIndex có thể sẽ có một nhịp điều chỉnh xuống vùng đáy cũ trước khi bứt phá mạnh.

Khuyến nghị đầu tư: Với sự suy yếu của lực cầu và tình trạng đi ngang trong giai đoạn này, chúng tôi cho rằng việc đẩy mạnh giải ngân vẫn chưa thật sự phù hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro do nguy cơ giảm điểm vẫn tương đối cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới